จับแก๊งแบงค์ปลอม มูลค่า 2 แสน

เจ้าหน้าที่จับกุมแก๊งพ์แบงค์ปลอมได้ พร้อมของกลางเป็นธนบัตร 1,000 บาท 200 ฉบับ มูลค่า 200,000 บาท

พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.นิรันดร์ ปิตะกาศ พ.ต.ท.ธวัชชัย กำแหงพล รอง ผกก.2 บก.ป. เข้าจับกุม น.ส.บุศยรินทร์ หอทอง อายุ 45 ปี และนายไพรสิทธิ์ ไชยา อายุ 39 ปี พร้อมของกลางเป็นธนบัตรไทย ฉบับละ 1,000 บาท 200 ฉบับ รวมมูลค่า 200,000 บาท ที่โรงพิมพ์ธนบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

โดยเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้ต้องหาทั้งสอง ได้นำธนบัตรชำรุด ฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 100 ฉบับ รวม 1 แสนบาท ไปแลกที่ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ อ้างว่า ถูกสารเคมีสารเคมีปนเปื้อนจนรอยหมึกจางไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้ จึงขอแลกเป็นธนบัตรใหม่ เจ้าหน้าที่ธนาคารออมสิน จึงได้นำตัวอย่างธนบัตรดังกล่าวไปตรวจสอบที่ธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่าเป็นธนบัตรปลอม มีจุดพิรุธ 7 แห่ง

ต่อมา เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ผู้ต้องหาได้นำธนบัตรฉบับ 1,000 บาท 200 ฉบับ มาแลกเป็นธนบัตรใหม่ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยอ้างว่าถูกสารเคมีปนเปื้อนอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ธนาคารจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่กองปราบปราม เพื่อให้เข้าจับกุมพร้อมกับของกลาง

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าเป็นเงินที่ยืมมาจากเพื่อน จำนวน 3 ล้านบาท แต่ทำตกใส่สารเคมี ทำให้ธนบัตรชำรุด หมึกจาง ไม่สามารถนำไปใช้จ่ายได้ จึงมาของเปลี่ยนเป็นธนบัตรใหม่ ก่อนจะถูกจับกุม

พร้อมทั้งอ้างว่า ก่อนหน้านี้ เคยนำธนบัตรที่ปนเปื้อนสารเคมีไปให้เพื่อนที่ทำงานอยู่ในสถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทย และเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ(UN) ตรวจสอบ และพบว่าเป็นธนบัตรจริง จึงไม่เข้าใจว่าเพราะเหตุใดธนาคารแห่งประเทศไทย บอกว่าเป็นของปลอม

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาปลอมเงินตราและมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งสิ่งใดๆ อันตนได้มาโดยรู้ว่าเป็นของปลอมตาม ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน ดำเนิคดีต่อไป

ทั้งนี้ พบว่า น.ส.บุศยรินทร์ มีหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 703/2553 ลงวันที่ 21 กรกฎาคม 2553 ข้อหาร่วมกันเอาไปเสีย ซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย และปลอมและใช้เอกสารปลอมอีกด้วย
 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น!