ญี่ปุ่นเปิดตัวเรือรบพิฆาต

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเปิดตัวเรือรบพิฆาตลำใหม่ล่าสุด ถือเป็นเรือรบลำใหญ่ที่สุดของประเทศนับตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนและญี่ปุ่นในประเด็นข้อพิพาทเหนือหมู่เกาะในทะเลตะวันออก

สำนักข่าวต่่างประเทศรายงานว่า ญี่ปุ่นเปิดตัวเรือรบที่มีชื่อว่า “อิซูโมะ” ซึ่งถือเป็นเรือรบลำใหญ่ที่สุดของประเทศ นับตั้งแต่ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ บริเวณท่าเรือโยโกฮาม่าแล้วเมื่อวานนี้(6ส.ค.56) ตรงกับวันที่ญี่ปุ่นจัดงานรำลึกครบรอบ 68 ปีที่สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิม่า โดยเรือรบลำนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้างไปถึง 1,200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณกว่า 37,000 ล้านบาท 
 
เรือรบอิซูโมะลำนี้จัดเป็นเรือพิฆาต มีความยาวประมาณ 254 เมตรและมีน้ำหนัก 19,500 ตัน นอกจากนี้ ชั้นดาดฟ้าของเรือรบลำนี้ยังสามารถบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ได้ถึง 14 ลำอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของเรือรบลำนี้ไม่ได้นำมาใช้ในการบรรทุกเครื่องบิน หรือใช้เป็นจุดปล่อยเครื่องบินโจมตีแต่อย่างใด 
 
อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวเรือรบลำนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดทางทหารที่เพิ่มขึ้นระหว่างญี่ปุ่นและจีน ในประเด็นข้อพิพาทเหนือหมู่เกาะในทะเลตะวันออก ทำให้กระทรวงกลาโหมจีน ได้ออกมาเตือนญี่ปุ่นต่อท่าทีการเคลื่อนไหวทางทหารว่า ทางการจีนมีความกังวลต่อการเสริมอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพญี่ปุ่น นอกจากนี้แล้วบรรดาประเทศเพื่อนบ้านของญี่ปุ่น และประชาคมโลกจะต้องมีการจับตาต่อความเคลื่อนไหวนี้ของญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ญี่ปุ่นควรเรียนรู้จากประวัติศาสตร์ และควรที่จะยึดมั่นในนโยบายปกป้องตนเอง รวมถึงรักษาสัญญาที่จะมุ่งสู่แนวทางการพัฒนาสันติภาพ 
 
ทั้งจีนและญี่ปุ่นต่างอ้างอธิปไตยเหนือหมู่เกาะเซนซากุ หรือหมู่เกาะเตียวหยู ซึ่งหมู่เกาะนี้ตั้งอยู่ระหว่างเกาะโอกินาว่าและเกาะไต้หวัน โดยเกาะที่เป็นประเด็นพิพาทนี้เป็นเกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ แต่ตั้งอยู่ใกล้กับเส้นทางขนส่งสินค้าทางทะเล และเป็นบริเวณที่มีสัตว์น้ำชุกชุม รวมถึงใต้ท้องทะเลในบริเวณนั้นอาจอุดมไปด้วยทรัพยากรจำพวกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น!