“Picko” สติ๊กเกอร์ไลน์สุดเจ๋ง ฝีมือเด็กอนุบาล – วางขายแล้ว

“Picko” สติ๊กเกอร์ไลน์ฝีมือออกแบบของน้องน้ำ เด็กหญิงชาวขอนแก่นวัยเพียง 6 ขวบ ที่ชื่นชอบการวาดภาพและชอบทำงานประดิษฐ์สิ่งของด้วยตนเอง

สติ๊กเกอร์ไลน์ “Picko” ผลงานของ ด.ญ.ฐานิตา แซ่ก๊วย หรือ “น้องน้ำ” อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น โดยน้องน้ำเริ่มวาดสติ๊กเกอร์ไลน์นี้ตั้งแต่ เดือนตุลาคม2557 และนำขึ้น Line Creator หลังจากนั้นก็รอให้ทางไลน์ตรวจสอบ จนในที่สุดก็ได้วางขายใน Line Sticker ในหมวดของ Line Creators Stickers สดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2558 ที่ผ่านมานี้

ด.ญ.ฐานิตา แซ่ก๊วย หรือ "น้องน้ำ"

ด.ญ.ฐานิตา แซ่ก๊วย หรือ “น้องน้ำ”

นายธวัชชัย แซ๋ก๊วย คุณพ่อของน้องน้ำ เล่าว่า การออกแบบสติ๊กเกอร์ไลน์นี้ น้องน้ำเป็นคนสเก็ตภาพเองทั้งหมด อุปกรณ์ที่ใช้มีเพียง 4 ชิ้นเท่านั้น คือ กระดาษ A4 , ดินสอ , ยางลบ และอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดคือ ฝาขวดน้ำดื่ม โดยใช้เวลาว่างหลังกลับจากโรงเรียนลงมือออกแบบ ซึ่งมีทั้งหมด 3 แผ่นด้วยกัน แผ่นแรก ใช้เวลา 1 วัน แผ่นที่ 2 ใช้เวลา 2 วัน (เพราะเริ่มเหนื่อยแล้ว) ส่วนแผ่นที่ 3 พักช่วงหน่อยเว้นระยะไป 2-3 วันแล้วจึงมาทำต่อ แต่ละแอคชั่นจะมีความหมาย มาจากจินตนาการของน้องน้ำ ซึ่งกว่าจะออกแบบครบทั้ง 40 แอคชั่น บางทีก็ลบจนกระดาษเป็นรูเลยทีเดียว สำหรับชื่อตัวสติ๊กเกอร์ไลน์นี้ น้องน้ำก็เป็นคนตั้งชื่อเองเช่นกัน มีที่มาจากความชอบตัวการ์ตูนในเรื่องโดเรม่อน ตอนที่มีหุ่นยนต์บุกโลก ซึ่งในตอนนั้นจะมีหุ่นยนต์ตัวเล็กๆ น่ารักๆ ชื่อ “Picko” น้องน้ำเลยตั้งชื่อนี้

ภาพสเก็ต ฝีมือน้องน้ำ

ภาพสเก็ต ฝีมือน้องน้ำ

ขั้นตอนการสเก็ตภาพ

ขั้นตอนการสเก็ตภาพ

"น้องน้ำ" เด็กอนุบาลวาดสติ๊กเกอร์ไลน์

“น้องน้ำ” เด็กอนุบาลวาดสติ๊กเกอร์ไลน์

นอกจากนี้ ยังมีบุคคลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของน้องน้ำ อีกคนหนึ่งคือ “อาโกหมี” ซึ่งเป็นคุณอาของน้องน้ำนั่นเอง “อาโกหมี” เป็นคนชักชวนให้น้องน้ำทำสติ๊กเกอร์ไลน์นี้ หลังจากที่ออกแบบเสร็จทั้ง 40 แอคชั่น “อาโกหมี” เป็นคนที่นำภาพสเก็ตลงคอมพิวเตอร์ โดยลอกแบบตามลายเส้นของน้องน้ำอย่างละเอียด ขณะที่น้องน้ำก็นั่งกำกับอยู่ข้างๆ เพื่ออธิบายว่าแต่ละภาพ “Picko” กำลังทำอะไรอยู่ และให้ใช้สีอะไร

คุณพ่อของน้องน้ำ เล่าต่อว่า ลูกสาวคนนี้มีใจรักงานศิลปะ และชอบวาดรูปตั้งแต่เด็ก โดยมักจะดูรายการทีวีเด็ก ที่สอนการประดิษฐ์สิ่งของ หากดูทีวีแล้วทำตามไม่ทัน น้องน้ำก็จะไปดูรายการย้อนหลังบนยูทูป เพื่อทำตามจนเสร็จ บางครั้งบางวัน ก็เกิดจินตนาการนำของใกล้ตัวมาประดิษฐ์เอง โดยที่ผ่านมา น้องน้ำส่งผลงานเข้าประกวดมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะกวาดรางวัลกลับบ้านได้ทุกครั้ง ทั้งการคัดลายมือ การวาดภาพระบายสี และ การแข่งขันฉีก ตัด ปะ กระดาษ ระดับชั้นประถมวัย และอื่นๆ อีกมาก

ตัวอย่างผลงานที่ผ่านมาของ “น้องน้ำ” เด็กอนุบาลผู้ที่ออกแบบติ๊กเกอร์ไลน์ “Picko”

ได้รับรางวัลระดับเหรียญทอง ชนะเลิศกิจกรรมการสร้างภาพด้วยการ ฉีก ตัด ปะ กระดาษ ระดับชั้นปฐมวัย

ได้รับรางวัลระดับเหรียญทอง ชนะเลิศกิจกรรมการสร้างภาพด้วยการ ฉีก ตัด ปะ กระดาษ ระดับชั้นปฐมวัย

ผลงานวาดรูปตอนชั้นอนุบาล 2 ได้รางวัลที่ 2 ของระดับชั้น

ผลงานวาดรูปตอนชั้นอนุบาล 2 ได้รางวัลที่ 2 ของระดับชั้น

ผลงานประดิษฐ์ของ "น้องน้ำ"

ผลงานประดิษฐ์ของ “น้องน้ำ”

ผลงานศิลปะของ "น้องน้ำ"

ผลงานศิลปะของ “น้องน้ำ”

อนึ่งไลน์ ได้เปิดโครงการให้บุคคลทั่วไปสามารถส่งสติ๊กเกอร์เข้าในช็อป หรือ LINE CREATORS MARKET ซึ่งเป็นช่องทางให้คนทั่วไป สามารถนำสติ๊กเกอร์มาขายและใช้ส่งในไลน์ได้ แต่ในช่วงแรกจะยังมีเพียงสติ๊กเกอร์จากนักวาดชาวญี่ปุ่นหรือเกาหลี และปัจจุบันเริ่มมีสติ๊กเกอร์ฝีมือนักวาดชาวไทยขึ้นไปขายแล้วจำนวนมาก โดยทาง Line จะหักส่วนแบ่งแบบ 50/50 กับผู้สร้างสติ๊กเกอร์

"Picko" สติ๊กเกอร์ไลน์สุดเจ๋ง ฝีมือน้องน้ำ อายุ 6 ขวบ

“Picko” สติ๊กเกอร์ไลน์สุดเจ๋ง ฝีมือน้องน้ำ อายุ 6 ขวบ

น้องน้ำจินตนาการถึงอะไรนะ? ตอนวาด Picko

ติดตามสถานการณ์อื่นๆ ผ่าน Official Account Line SpringNews เพิ่มเพื่อน

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น!