• ไทย
 • English
 • ไทย
 • English
 • วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
       

  เพลิงไหม้ “องค์พระไม้หอม” 100 ปี วัดผาผ่า จ.แม่ฮ่องสอน

  [post_view]

   

  เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระ วัดผาผ่า จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลให้องค์พระไม้หอมอายุนับร้อยปี สูญไปกับกองเพลิง เบื้องต้น คาดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร

   

   

  วันที่ 17 ก.ค. 60 — ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางดึกเมื่อวานนี้ (16 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลแม่คะตวน และองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ยวม จ.แม่ฮ่องสอน เร่งระดมรถน้ำเข้าดับเพลิงที่ลุกไหม้กุฏิวัดผาผ่า โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงและดับไฟลงได้

   

   

  ทั้งนี้ เมื่อเข้าตรวจสอบพบว่า กุฏิถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง เนื่องจากเป็นอาคารไม้สักเก่าแก่ อายุกว่า 20 ปี รวมถึงข้าวของเครื่องใช้วัตถุมงคล, พระพุทธรูปไม้หอม ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยครูบาเจ้าผาผ่า มีอายุนับร้อยปี และเงินทอดกฐินของวัด มูลค่านับแสนบาท ก็สูญหายไปกับกองไฟ โดยวามเสียหายทั้งหมดอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติมและประเมินราคา อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

   

   

  พระอธิการท่านพระครูอนุรักษ์พัฒนกุล เจ้าอาวาสวัดผาผ่า กล่าวว่า ในเวลากลางดึกได้ยินเสียงหลวงพ่ออายุกว่า 80 ปี ตะโกนเรียก เมื่อออกไปดูพบว่า ไฟกำลังไหม้กุฏิ จึงรีบนำหลวงพ่อออกมาจากที่เกิดเหตุ หลังจากนั้นไฟได้โหมกระหน่ำไหม้กุฏิทั้งหลัง ขณะที่ ตำรวจภูธรสบเมยเร่งประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ต่อไป

   

     Comments

  THEN