• ไทย
 • English
 • ไทย
 • English
 • วันศุกร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
       

  ตูน บอดี้สแลมเปิดใจกับสื่อต่างชาติ “ตัวเขาไม่ใช่ฮีโร่ หมอ พยาบาล และจนท.รพ.ต่างหากคือ ฮีโร่ตัวจริง”

  [post_view]

   

  ชาแนลนิวส์เอเชีย สื่อชื่อดังของสิงคโปร์ รายงานข่าวว่า นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม นักร้องชื่อดังของไทย กำลังอยู่ในภารกิจวิ่งมาราธอนทั่่วประเทศในโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อนำเงินที่ได้จากประชาชนที่บริจาคผ่านโครงการนี้ มอบให้แก่โรงพยาบาลรัฐ 11 แห่ง แก้ปัญหาโรงพยาบาลรัฐขาดแคลนงบประมาณ

  โดยภารกิจของตูน เริ่มต้นวิ่งจากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ทางภาคใต้ของไทย และมีเป้าหมายเข้าเส้ยชัยที่อำเภอแม่สายจังหวัดเชียงราย ทางภาคเหนือของไทย รวมระยะทาง 2,191 กิโลเมตร เป็นเวลา 55 วัน ซึ่งวันนี้เข้าสู่วันที่ 12 ของการวิ่ง รวมระยะทางที่วิ่งมาแล้วกว่า 550 กิโลเมตร

  ชาแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า โครงการก้าวคนละก้าวของตูนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบเกิดขึ้นด้วย ซึ่งตูนให้สัมภาษณ์กับชาแนลนิวส์เอเชียว่า เขาไม่ได้คาดหมายว่าจะได้รับเสียงชื่นชมหรือคำยกย่อง เพราะตัวเขาไม่ใช่ฮีโร่ ไม่ใช่คนพิเศษ ตัวเขาเป็นเพียงสะพานเชื่อมโยงน้ำใจของคนไทยทุกคน แต่ฮีโร่ตัวจริงคือคุณหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าโรงพยาบาลทุกคนต่างหากที่ทำงานด้วยใจ

  ชาแนลนิวส์เอเชียรายงานถึงงบประมาณที่กระทรวงสาธารณสุขของไทยได้รับสำหรับปีนี้ที่จำนวน 255,000 ล้านบาท สำหรับโรงพยาบาลรัฐนับพันแห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นตัวเลขงบประมาณที่ไม่เพียงพอสำหรับโรงพยาบาลตามพื้นที่ชนบท ขณะที่คนไทยมากกว่า 48 ล้านคน คิดเป็น 75% ต้องพึ่งพาระบบประกันสุขภาพ ทำให้โรงพยาบาลรัฐรับจำนวนคนไข้ที่ล้นมือ อีกทั้งปัญหาระบบราชการที่ทำให้เกิดการไหลออกของบุคคลากรทางการแพทย์ไปสู่ภาคเอกชน

  ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก www.channelnewsasia.com  Comments

  THEN