“ริชาร์ด มาร์กซ์” เล่าเหตุชายคลั่งบนเครื่องบิน อัดแอร์ฯคุมสถานการณ์ไม่ได้!

วันที่ 21 ธ.ค.59 ศิลปินระดับโลก "ริชาร์ด มาร์กซ์" เจ้าของเพลง Right Here Waiting ร่วมเเก้ไขเหตุผู้โดยสารบนเครื่องบินจากกรุงฮานอย เวียดนามมุ่งหน้ากรุงโซล เกาหลีใต้  ของสายการบินโคเรียน เเอร์ โดยผู้โดยสารคนหนึ่งซึ่งนั่งด้านหน้าของริชาร์ด มาร์กซ์ กับภรรยา แสดงพฤติกรรมใช้ความรุนแรง และทำร้ายพนักงานบนเครื่องบิน รวมถึงผู้โดยสารคนอื่น  โดยภริยาของมาร์กซ์ คือ เดซีย์ ฟูเอนเตซ  ได้เล่าว่า "คนที่นั่งใกล้ ๆ กับเราเกิดบ้าขึ้นมา และทำร้ายพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เเละผู้โดยสารคนอื่น" ( ชมคลิป : คลิก )
       
เหตุการณ์นี้มาร์กซ์ เข้าไปช่วยควบคุมสถานการณ์ แต่ไม่สามารถทำให้ชายคนดังกล่าวสงบลงได้ เพราะชายคนนี้ยังก่อความวุ่นวายเป็นระยะตลอดการเดินทาง 4 ชม.
       
เมื่อเครื่องบินลงจอดที่สนามบินอินชอน ของกรุงโซล มาร์กซ์ได้ทวีตข้อความเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยแสดงความเห็นว่า เหตุการณ์คราวนี้ร้ายแรงมาก เพราะอาจจะเกิดอันตรายกว่าที่คิดได้ตลอดเวลา  ตนกับภรรยารู้สึกว่า พนักงานบนเครื่องบินไม่ได้เตรียมพร้อมรับเหตุการณ์เช่นนี้  เเละแทบไม่รู้ว่า ปืนไฟฟ้าที่เตรียมเอาไว้แก้ไขสถานการณ์ลักษณะนี้จะใช้ได้อย่างไร เพราะเจ้าหน้าที่บนเครื่องบินไม่สามารถควบคุมตัวผู้ก่อความวุ่นวายได้เลยด้วย

"พนักงานบนเครื่องบินขาดการฝึกฝน  รวมทั้งการเตรียมตัวในการจัดการกับสถานการณ์เเบบนี้โดยสิ้นเชิง" มาร์กซ์ เขียนข้อความ  ส่วนภรรยาของมาร์กซ์กล่าวเสริมว่า "พนักงานบนเครื่องบินไม่สามารถมัดตัวชายคนนั้นได้เลย เขาหลุดจากเชือกออกมาถึง 3 รอบ"

ชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่เเสดงความเห็นด้วยกับศิลปินคนนี้  เช่น  "เกาหลีใต้เลือกแอร์โฮสเตสเหมือนเลือกนางงาม เราให้ความสำคัญกับความสวย, บอบบาง, กลิ่นกายหอม ฯลฯ แบบนั้นมากกว่าเรื่องที่พวกเธอจะรับผิดชอบด้านความปลอดภัยของผู้โดยสารหลังจากนี้ควรจะมีพนักงานชายเพิ่มขึ้นด้วย เพื่อดูแลเหตุการณ์แบบนี้ที่อาจจะเกิดขึ้นอีก"