กลุ่มต้านซิงเกิ้ล เกตเวย์ เเฉ! “ประยุทธ์” สั่งซื้อ เครื่องถอดรหัส 4 เครื่องประจำทบ. ไม่มีกฎหมายรองรับ

วันที่ 26 ธ.ค.59 เวลา 20.15 น. กุล่มต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall #opsinglegateway" เปิดยุทธการเยี่ยมบ้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและอดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) นำข้อมูลทางการเผยแพร่ เป็นครั้งที่ 2 

เฟซบุ๊กพลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand ได้โพสต์" เปิดบ้านลุงตู่ day 2 ……มาตามนัด พวกเราไปเจอว่า ในบ้านลุงตู่มีเครื่องมือถอดรหัสSSLอยู่ด้วย โดยได้จัดหามาตั้งแต่ปี งบประมาณ 59(ตค.58กย.59) จึงเกิดข้อสงสัยมากมายว่าจึงจำเป็นต้องฝากคำถามไปถึงลุงตู่ว่า…..

การนำเอาเครื่องถอดรหัสข้อมูล รุ่น SSLX-GEO จำนวน 2 เครื่องและ รุ่น SSLX-T200 จำนวน 2 เครื่อง มาประจำการในปีประมาณ 2559 นั้น
1. กองทัพบกดำเนินเรื่องดังกล่าว จริงใช่หรือไม่ อย่างไร?

2. กองทัพบก เอาเครื่องมือดังกล่าวมาทำอะไร เพื่อวัตถุประสงค์อะไร ?

3. กองทัพบก เอาเครื่องมือดังกล่าวมาสอดแนมประชาชนหรือไม่ อย่างไร และได้ปฏิบัติการกับใครไปแล้วบ้าง กี่ราย?

4. ในการปฏิบัติการดังกล่าว กองทัพบกใช้อำนาจตามกฎหมายใด(ระบุมาตราให้ชัดเจน) มากระทำการตามข้อ 3 และใครเป็นผู้ลงนามอนุมัติการใช้งานดังกล่าว ?

5. ในขณะที่ กฎหมายว่าด้วยความั่นคงไซเบอร์ ยังไม่สภาพบังคับใช้ในขณะนี้ เนื่องจากยังไม่ได้ผ่านสนช.(อยุ่ระหว่างรอการพิจารณาอยุ่) เท่ากับว่า ยังไม่สามารถบังคับใช้ได้ตามกฎหมาย แต่ทางกองทัพบกได้ปฏิบัติการไปล่วงหน้า โดยไม่มีอำนาจตามกฎหมาย ใช่หรือไม่ อย่างไร ?
6. ในการสั่งซื้ออุปกรณ์ที่กองทัพบกไม่มีอำนาจตามกฎหมายในขณะสั่งซื้อ สามารถทำได้หรือไม่ อย่างไร ?
7. ลุงตู่เพิ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า จะไม่ต้องการไปสอดแนมประชาชน แล้วจะอธิบายการกระทำแบบนี้อย่างไร?

นี่เป็นกรณีศึกษาที่สำคัญ รวมถึงอาจเป็นตัวอย่างที่เป็นเหตุผลสำคัญในการปิดหู ปิดตาประชาชน เนื่องจากรัฐบาลได้มีการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งในส่วนการงบประมาณและในส่วนทางใช้อำนาจเกินขอบเขตของกฎหมาย (หลายหน่วยงานภาครัฐ มีการกระทำทั้งสิ้น)

หากไม่มี พวกเรา ที่นำเรื่องราวเหล่านี้ มาตีแผ่ แล้วประชาชนจะสามารถทราบได้อย่างไร? ว่าเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กรณี ขุดคลอง 184 ล้าน ในยอดหลายพันล้านของกองทัพบก หรือ การสั่งซื้ออุปกรณ์ที่เอากระทำผิดกฎหมาย(ไม่มีอำนาจให้กระทำได้)

การกระทำในกรณีนี้ ไม่ต่างจากกรณี วอเตอร์เกต อันเอื้อฉาวในอดีตของสหรัฐอเมริกา แต่อย่างใด……….สรุป รัฐบาลทำผิดกฎหมาย เสียเอง…….พวกเราทำหน้าที่ของพวกเราแล้ว ที่เหลือจากนี้เป็นเรื่องของสำนึกของสื่อมวลชนและสังคม จะต้องพิจารณาดำเนินการต่อไป กับรัฐบาลที่ฉ้อฉล กระทำผิดกฎหมายกับประชาชนของตน ต่อไป….

ปล. พรุ่งนี้ เวลา 20.00 น. ขอแทรกรายการ "ทุกระบบเจาะได้(2)" แทนรายการ เปิดบ้านลุงตู่ day3 ก่อนนะครับ (ใจเย็นๆ อาหารอร่อย ต้องพิถีพิถันกันบ้างนะครับ รอกำหนดทางหน้าเพจต่อไป…..)

5