ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษา “นักรบศรีวิชัย” บุก ช่อง NBT

ศาลฎีกา นัดอ่านคำพิพากษา คดีกลุ่มพันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย และ นักรับศรีวิชัย บุกทำลายทรัพย์สินสถานีโทรทัศน์ NBT เมื่อเดือนสิงหาคม 2551

วันที่ 12 ต.ค.60–ศาลอาญา รัชดา นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่อัยการเป็นโจทก์ฟ้อง นายธเนศร์ คำชุม กับพวก รวม 85 คน ซึ่งเป็นกลุ่มนักรบศรีวิชัย การ์ดพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นจำเลยในความผิดฐานซ่องโจร มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือ กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาอื่นๆ จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 22 ถึง 25 สิงหาคม 2551 จำเลยทั้ง 82 คน กับพวกอีก 3 คน ซึ่งเป็นเยาวชน ร่วมกันบุกรุกอาคารสำนักงานสถานีโทรทัศน์ NBT พร้อมพกอาวุธกับจำนวนมาก และร่วมกันทำลายทรัพย์สิน รวมค่าเสียหายกว่า 6 แสนบาท ซึ่งทรัพย์สินส่วนใหญ่เป็นของราชการ

โดยนางรัศมี เพ็ญสุข ทนายความจำเลย เปิดเผยว่า การอ่านคำพิพากษาในวันนี้ จำเลยจำเป็นต้องมาครบทุกคน แต่ถ้าหากบุคคลใดไม่มาตามนัดของศาล ทางทนายก็ต้องทำเรื่องยื่นถึงเหตุผลของจำเลย และเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไป ส่วนเรื่องของการออกหมายจับก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล โดยคดีนี้ศาลอุทธรณ์ พิพากษาให้จำคุก จำเลย ตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 1 ปี แต่จำเลยรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือ จำคุก 3 เดือน ถึง 8 เดือน ส่วนอีก 6 คน ที่เป็นเยาวชนขณะก่อเหตุ ให้รอลงอาญาไว้ก่อน

อย่างไรก็ตาม คดีดังกล่าว จำเลยส่วนใหญ่ ปัจจุบันได้รับการประกันตัวระหว่างยื่นฎีกาสู้คดี โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดและกรมธรรม์ประกันชีวิตคนละ 2 แสนบาท และมีเพียงบางรายที่ถูกออกหมายจับ