เเชร์ทั่วโซเชียลคลิป “สานต่อที่พ่อทำ”

วันที่ 11 ม.ค.60–สังคมออนไลน์เเชร์คลิปวีดีโอโครงการ "สานต่อที่พ่อทำ" โดยใจความหลักที่ระบุในคลิปวีดีโอนี้มีใจความว่า "สานต่อที่พ่อทำ ทุกครั้งที่เราเห็นภาพพ่อเราเห็นการทำงานหนักของพ่อ วันนี้…ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องสานต่อสิ่งที่พ่อทำไว้ วันนี้…ภาพของพ่อจะเป็นเหมือนเครื่องเตือนใจ ว่าหน้าที่ของเราคืออะไร" เเละ "เขียนภาพพ่อด้วยปณิธานของคุณ" www.สานต่อที่พ่อทำ.com

โครงการนี้เปิดให้ประชาชนทั่วไปกรอกรายละเอียด"ชื่อ นามสกุล อีเมล์ และส่งคำปณิธานของตัวเองไปที่อีเมล์ของตัวเองที่ระบุไว้ในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี" โดยระบบจะส่งคำปณิธานที่ตัวเองตั้งใจทำนั้น มีความคืบหน้าตามปณิธานที่ระบุไว้หรือไม่

บุคคลในเเวดวงต่างๆที่ร่วมโครงการนี้กล่าวในคลิปวีดีโอนี้ในหลากมุม เช่น  นายศิวโรฒ จิตนิยม ผู้ก่อตั้ง ธนาคารความดี กล่าวว่า 
"เห็นพ่อเหน็จเหนื่อยมากก็ประกาศกันทั้งตำบลว่าต่อไปนี้ เราจะต้องทำให้พระเจ้าอยู่หัวมีความสุขให้ได้ จะทำยังไง? เราจะน้อมนำหลักธรรมที่ท่านทำให้ดูมาปฎิบัตรใส่ใจกะเรา เราจะใช้ความกตัญญูกตเวที ความอดทน ความซื่อตรง การช่วยเหลือกัน เราจะสานงานต่อแบบนี้เพื่อให้เรามีความสุข ตามที่พระองค์ท่านต้องการ"

นายยอดหทัย รีศรีคำ ข้าราชการครู กล่าวว่า "ผมอยากจะทำโรงเรียนคุณธรรมอย่างแท้จริง โรงเรียนคุณธรรมของในหลวงเป็นโครงการใหญ่ เราต้องเริ่มสิ่งที่พ่อทำไว้แล้วสานต่อสิ่งที่พ่อทำ พอสานต่อสิ่งที่พ่อทำเสร็จจะมีคนทำตามเอง"

ด.ญ.เรไร  สุวีรานนท์ เจ้าของเพจ เรไรรายวัน  กล่าวว่า "หนูจะเขียนบันทึกให้ทุกคนอ่านไปเรื่อยๆ ทุกคนจะได้มีความสุข และอยากทำความสุขให้คนอื่นค่ะ หนู่จะเป็นเด็กดี ทำแต่สิ่งดีๆ ค่ะ"

นายจำรัส  อินทร อดีตเจ้าหน้าที่โครงการหลวง กล่าวว่า "แม้นจะปลดเกษียณจากมูลนิธิโครงการหลวงแล้ว ก็มีความยินดีที่จะได้สานต่องานของพระองค์ท่าน โดยบรรยายเรื่องของการปลูกพืชทดแทนฝิ่น"

นายยวง  เขียวนิล ปราชญ์ชาวบ้า กล่าวว่า "ผมขอสานต่อในเรื่องเกษตรทฤษฎีใหม่ เพราะว่าเกษตรทฤษฎีใหม่เป็นเรื่องของความมั่นคงของเกษตรกร และเชื่อว่าเป็นความมั่นคงของประเทศชาติครับ"

ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ถ้าเราสามารถสร้างความพอเพียงที่ใจ ไม่เบียดเบียนคนอื่นไม่เบียดเบียนตัวเอง ทำให้สามารถที่จะผ่านพ้นวิกฤตที่สำคัญๆได้"

ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์  อดีตผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก กล่าวว่า "ผมมุ่งมั่นที่จะนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านไปอธิบายให้โลกเข้าใจ"

นายสุหฤท สยามวาลา นักธุรกิจ กล่าวว่า "มันเป็นสิ่งที่เราเห็น เป็นสิ่งที่เราซึมซับ สิ่งที่เราเห็นครั้งแล้วครั้งเล่าคือคุณธรรมที่พระองค์ท่านมี เราเห็นพระองค์ท่านทำเป็นตัวอย่างตั้งแต่เราเกิด แล้วสิ่งที่เราสานต่อมันเหมือนไม่ต้องคิด เราหันซ้ายหันขวาตรงไหนที่เราจะทำได้บ้างกับสังคมที่เราเป็นอยู่ มันไม่ดีหรือที่เราจะช่วยเหลือกัน ถึงเวลาที่เราต้องเดินเองและเราต้องเดินให้ได้"

ในช่วงท้ายของคลิปวีดีโอนี้ยังมีภาพของหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี และพระไพศาล วิสาโล อีกด้วย

ขอขอบคุณภาพจาก : DJ Suharit Siamwalla