“สมยศ” เชื่อ! “ช้างศึก” ได้เล่นบอลโลก

วันที่ 11 ม.ค.60 จากกรณี สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า มีมติในที่ประชุมเป็นเอกฉันท์ ในเรื่องการเพิ่มทีม ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปี 2026 เป็นจำนวน 48 ทีม จากเดิม 32 ทีม ที่ใช้มาตั้งเเต่ฟุตบอลโลก 1998 ที่ฝรั่งเศส เจ้าภาพ

โดยฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ในปี 2026 นั้น ยังไม่ได้มีการเลือกชาติเจ้าภาพ เเละจากการเพิ่มเป็น 48 ทีม รอบแบ่งกลุ่มจะแบ่งเป็น 16 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม คัดทีมบ๊วยตกรอบเเบ่งกลุ่ม จะเตะทั้งทัวร์นาเม้นต์ทั้งสิ้นเพิ่มจากเดิม 64 นัด เป็น 80 นัด "จานนี่ อินฟานติโน่" ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า คนปัจจุบัน ได้พยายามผลักดันมาตลอด เดิมอยากให้ขยายเป็น 40 ทีม ก่อนที่จะเพิ่มอีก 8 ทีม เป็น 48 ทีม 

ทั้งนี้ เรื่องของการเเบ่งโควต้า ให้ทีมชาติเเต่ละทวีปนั้น ยังไม่มีความเเน่ชัดว่าจะกำหนดอย่างไร เบื้องต้นมีเเนวโน้มที่ ฟีฟ่า จะให้ ยุโรป ได้สิทธิ์เพิ่มเป็นจำนวน 16 ทีม  เเละเเอฟริกา น่าจะเพิ่มเป็น 9 ทีม และจากการเพิ่มโควต้าเป็น48 ทีมนั้น คาดว่า ฟีฟ่า จะมีรายได้จากฟุตบอลโลก พุ่งเป็น 5.29 พันล้านปอนด์ หรือมีผลกำไรมากขึ้นกว่า 520 ล้านปอนด์

 

"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่างถึงกรณีที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มีมติเพิ่มจำนวนทีมในศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็น 48 ทีมว่า "ถือว่าเป็นข่าวดี โดยเฉพาะทีมจากเอเชียและแอฟริกา ที่ได้โควต้าน้อยอยู่แล้ว จะได้โควต้าเพิ่้มอย่างแน่นอน ทำให้เรามีโอกาสมากขึ้น

ส่วนทีมไทยตอนนี้สามารถผ่านเข้าไปเล่นรอบ 12 ทีมสุดท้ายได้ ในอนาคตหากมีการเพิ่มโควต้าจริงตามที่เป็นข่าว ทีมไทยก็มีโอกาสมากขึ้นไปด้วย  แต่ทั้งนี้เราเองก็ต้องเตรียมทีมให้พร้อมที่สุด เพื่อที่จะติดท็อปเท็นเอเชียให้ได้ก่อนอันดับแรก นายกสมาคมฟุตบอลฯ กล่าว