รมว.ท่องเที่ยงแจงดราม่าแพงอย่ากิน ลั่นไม่นิ่งนอนใจนัดถก 2กระทรวง

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา  ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กหลังเจอกระแสวิจารณ์อย่างหนัก จากกระแสข่าวอาหารแพงภายในสนามบิน กับวลีเด็ด แพงอย่ากิน ในเรื่องนี้ว่า

ผมไม่เคยตอบแนะนำให้ประชาชนที่เดินทางผ่านสนามบิน..ว่าแพงก็อย่ากิน!! เลยนะครับ ถ้าเป็นผมอ่านเจอข่าวนี้เอง..ผมก็คงคิดวิจารณ์ด้วยคน.. ผู้บริหารตอบแบบนี้ได้ยังไงกัน..!!

เอาล่ะครับ..เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวานเย็น..นักข่าวท่านหนึ่งไลน์มาถามผม…ด้วยคำถามแรก.. ว่าผมคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องราคาอาหารที่สนามบิน..
กระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยวหรือไม่.. พอผมทยอยพิมพ์ตอบคำถามที่หนึ่ง ว่าผมเคยสังเกตเห็นอะไรบ้าง..และเคยต้องเลี่ยงที่จะซื้อทาน..
โดยยอมเตรียมตัวทานก่อนไปสนามบินหรือไม่ก็ต้องทนๆไปหาทานข้างหน้าเอา…. และยังไม่ได้พิมพ์ตอบคำถามที่ถามสวนเพิ่มมา

ผู้สื่อข่าวท่านนั้นอาจเอาคำตอบต่อคำถามแรกที่ว่า คิดเห็นอะไรกระทบภาพลักษณ์หรือไม่ไปสรุปว่า.. ผมแนะนำว่า..แพงก็อย่ากิน!!!

ผมว่า..ไม่น่าจะเอาคำตอบต่อคำถามแรกไปสรุปว่า นี่คือการตอบของคำถามที่สองสามที่จะตามมาครับ…. และผมยังไม่ทันได้ส่งตอบคำถามถัดๆไป… แต่ก็ถูกสรุปเป็นข่าวออกมาอย่างที่เห็น..ซึ่งน่าตกใจครับ นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ถามต่อไว้อีกว่า มีวิธีเข้าไปดู หรือดูแลไหม..

ซึ่งผมก็ได้เขียนตอบไว้ว่า วิธีคือ การที่สื่อทักถามจากเจ้าของร้านในนั้นเองจะมีพลังที่สุด แล้วเจ้าของร้าน เค้าจะขยายความออกมาให้อีกทีว่า
ควรไปถามใครอีก แล้วการสนทนาทางไลน์เรื่องนั้นก็จบเงียบไป ซึ่งข้อคิดเห็นในคำตอบนี้ ไม่ได้ถูกตีพิมพ์ออกไปแต่อย่างใด บุคคลสาธารณะย่อมถูกวิจารณ์เป็นธรรมชาติ..ผมรับฟังได้.. แต่ก็ต้องขอชี้แจงให้ทราบว่า..เรื่องมายังไงไปยังไงสักนิดครับ

อย่างไรก็ตาม..สิ่งที่ผมจะทำอยู่แล้ว..ก็คือจันทร์ที่จะถึงนี้.. ผมกับท่านรมว.คมนาคมมีนัดกันที่จะประชุมจัดตั้งคณะกรรมการ ร่วมสองกระทรวง..เพื่อดูแลสารพัดประเด็นที่คาบเกี่ยวระหว่างกันและกัน….ซึ่งเรื่องราคาอาหารสนามบินก็อยู่ในนั้นด้วย…

และยังสามารถมีเรื่องระบบแท้กซี่..ระบบรถขนส่ง..ระบบความปลอดภัย ในการเดินทาง..การนำรถผ่านแดน..การจัดบริการรถไฟ.. การดูแลเรื่องห้องน้ำสาธารณะในระบบขนส่ง..ฯลฯ คนเดินทางก็ดี..นักท่องเที่ยวก็ดี..มีทั้งผู้มีกำลังซื้อสูงต่ำที่ไม่เท่ากัน.. แต่ละคนก็ย่อมมีทางเลือกได้แตกต่างกันไป…

เราจึงน่าจะร่วมมือทำงาน… จำแนกหาข้อเท็จจริงมาเผยแพร่และวิเคราะห์ร่วมกัน.. เท่าที่จะสามารถทำได้..ก่อนตัดสินใจแก้ไขแต่ละประเด็นข้อสงสัย..เท่านั้นเองครับ