“ประวิตร” เอาจริง! คาดโทษหน่วยงานรัฐ ไม่ซ่อมกล้องวงจรปิด

“ประวิตร” สั่งหน่วยงานรัฐเร่งซ่อมวงจรปิด หากละเลยมีบทลงโทษ เตรียมเชื่อมโยง 74 จังหวัด ทั่วประเทศดูแลความปลอดภัย ลดปัญหา

-12 ม.ค. 61-  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารการบูรณาการ แผนและระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ว่าการประชุมในวันนี้มีความก้าวหน้าไปมาก โดยจะต้องตรวจสอบกล้องซีซีทีวีว่าตัวไหนใช้ได้ ตัวไหนใช้การไม่ได้แล้วจะต้องซ่อมแซมหรือเปลี่ยนเพิ่มเติม ซึ่งจะต้องบูรณาการเชื่อมโยงทั้ง 74 จังหวัด ยกเว้น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะแยกออกไป

ด้านพล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมฯ ว่า รัฐบาลตั้งใจเชื่อมโยงกล้องวงจรปิด(ซีซีทีวี) ทั่วประเทศ เพื่อการใช้ประโยชน์ร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่สาธารณะ และมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการข้ามผ่านแดน และการขนส่งสินค้าต่างๆ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เราได้มีการสำรวจกล้องซีซีทีวี ทั่วประเทศ พบว่าทั่วประเทศมีประมาณ 367,000 กว่าตัว ซึ่งมีทั้งในและนอกอาคาร มีทั้งระบบดิจิตอลและอนาล็อก โดยมีกล้องที่เสีย และกล้องที่ชำรุด อยู่ระหว่างการซ่อมแซม รวมถึงมีกล้องที่ชำรุดแต่ยังไม่ได้ซ่อม ประมาณ 8,000 กว่าตัว ดังนั้น พล.อ.ประวิตร สั่งการว่าถ้าหน่วยงานใดที่มีกล้องซีซีทีวี ชำรุด ต้องเร่งซ่อมแซม ถ้าไม่ดำเนินการ จะถือว่าบกพร่องในหน้าที่ จะต้องมีบทลงโทษอย่างจริงจัง มีมาตรการในการลงโทษ ถ้าหากยังละเลยเพิกเฉย หรือปล่อยให้กล้องวงจรปิดในความรับผิดชอบเสีย หรือตั้งใจให้เสีย หรือส่อว่ามีเจตนาในการทุจริต

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ที่ประชุมได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสองชุด ชุดแรกเป็นคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการเชื่อมโยง โดยกระทรวงมหาดไทย เป็นหน่วยงานหลัก และชุดที่สองเป็นอนุกรรมการบริหารจัดการระบบหรือข้อมูล มีกระทรวงดิจิตัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) เป็นหน่วยงานหลักพร้อมทั้งดึงเอกชนร่วมติดตั้งกล้องเพิ่มและมีมาตรการลดหย่อนภาษีให้ด้วย ทั้งนี้ได้เร่งรัดให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการสำรวจสถานะภาพกล้องที่มีอยู่ ต้องใช้งานให้ได้ ติดตั้งเพิ่มเติมให้เพียงพอ

โดย เฉพาะ 27 จังหวัดที่มีพื้นที่ติดชายแดน  อย่างไรก็ตาม ในส่วนแผนปฏิบัติการเชื่อมโยงระบบกล้องวงจรปิด ปี 2560-2562 ระยะแรกจะเชื่อมโยง 4 จังหวัดหลักที่มีความพร้อม คือ กทม.เชียงใหม่ นครสวรรค์ และภูเก็ต เพื่อเป็นต้นแบบ และจะขยายผลไปในจังหวัดอื่นๆต่อไป โดยการบริหารจัดการ จะใช้ศูนย์เทคโนโลยีและการจัดการ เขตที่ 1-12ของกระทรวงมหาดไทย เป็นศูนย์ในระดับภาคในการจัดการบริหารกล้องซีซีทีวี ขณะที่ในต่างจังหวัดจะมีศูนย์ท้องถิ่นที่ประสานกับ 191 ทำหน้าที่ในการบริหารงานในจังหวัด