“ประวิตร” ปัดชง “ประยุทธ์” นั่งนายกฯคนนอก

“ประวิตร” เผย “ประยุทธ์” ตอบโจทย์เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ ปัดชง นั่งนายกฯ คนนอก ระบุสื่อพูดกันไปเอง ย้ำทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชน

– 12 ม.ค. 61- พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ได้ให้สัมภาษณ์ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นนายกคนนอก ว่า ที่พูดเช่นนั้น เพราะถูกตั้งคำถามจากสื่อมวลชนถึง พลเอกประยุทธ์ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่านายกฯคนนอกคือใคร และไม่รู้ว่าต้องทำยัง ซึ่งทุกอย่างจะต้องยึดรัฐธรรมนูญ เพราะเรื่องนี้ต้องถามประชาชน

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า นายกรัฐมนตรีออกมาประกาศว่าเป็นนักการเมือง จะถูกมองว่าไม่มีความเป็นกลาง เพราะจะต้องเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง พลเอกประวิตร ถามกลับว่า “พลเอกประยุทธ์ ได้ลงสมัครเลือกตั้งหรือไม่ และขออย่าคิดกันไปเอง อีกทั้งยังไม่มีการพูดคุยกับ พลเอกประยุทธ์ ในเรื่องนี้”

ส่วนจะถือเป็นดาบสองคมหรือไม่ ที่นายกรัฐมนตรีประกาศว่า เป็นนักการเมืองนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “สื่อมวลชนคิดกันไปเอง เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และขอสื่อมวลชนอย่าคิดกันไปเอง ขอยืนยันว่าในพิธีวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 108 ปี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ไม่มีการพูดคุยเรื่องการเมืองกับนายกรัฐมนตรี”

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำเป็นต้องตักเตือนหรือไม่ในฐานะพี่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “พี่ก็คือพี่ ไม่เกี่ยวกัน”

ส่วนกรณีที่สมาชิกพรรคเพื่อไทยออกมาระบุว่า นักการเมือง ไม่ได้อยู่ที่เวลา แต่อยู่ที่มุมมองทางการเมือง พลเอกประวิตรระบุว่า “ส่วนตัว การเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ ต้องทำให้ประชาชนมีความสุข มีความอยู่ดีกินดี บ้านเมืองมีความสงบ เจริญรุ่งเรือง ซึ่งพลเอกประยุทธ์ได้ทำเรื่องเหล่าอยู่แล้ว”