“ทรัมป์” ยกเลิกกำหนดการ! เดินทางเยือนอังกฤษ

 

ประธานาธิบดีทรัมป์ ยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร ที่จะมีขึ้นในเดือนหน้านี้ โดยให้เหตุผลว่าไม่ชอบใจสถานทูตสหรัฐฯแห่งใหม่ในกรุงลอนดอน

วันนี้( 12 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรที่จะมีขึ้นในเดือนหน้านี้ โดยผู้นำสหรัฐฯ ให้เหตุผลว่า เขาไม่ชอบใจสถานทูตสหรัฐฯ แห่งใหม่ในกรุงลอนดอน ที่เขาจะต้องไปเป็นผู้ทำพิธีเปิด ซึ่งสถานทูตแห่งใหม่นี้มีมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยข้อตกลงเกิดขึ้นในสมัยของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และประธานาธิบดีทรัมป์เคยกล่าวเอาไว้ว่า นี่เป็นข้อตกลงที่แย่มาก ดังนั้นนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ อาจจะเป็นผู้ที่ทำพิธีเปิดสถานทูตแทน ด้านรัฐบาลอังกฤษปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการยกเลิกการเดินทางเยือนของผู้นำสหรัฐฯ

ขณะที่บีบีซีเข้าใจว่า รัฐบาลอังกฤษอาจพิจารณาให้ประธานาธิบดีทรัมป์ เดินทางเยือนในโอกาสอื่นแทน เพื่อให้ผู้นำสหรัฐฯได้รับประทานอาหารเที่ยงกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่พระราชวังบัคกิ้งแฮม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการตกลงถึงวันเดินทางอย่างแน่ชัด และทางทำเนียบขาวก็ไม่เคยเปิดเผยรายละเอียดกำหนดการเดินทางของประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการเลื่อนกำหนดการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรออกไปก่อน เพราะเกรงว่าอาจเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ของชาวอังกฤษเพื่อต่อต้านเขา