เกาหลีเหนือโว! อุตสาหกรรรม “จรวด” ถือกำเนิดใหม่แล้ว

BREAKING NEWS — "เกาหลีเหนือ" ประกาศการทดสอบเครื่องยนต์จรวดรุ่นใหม่ ระบุ อุตสาหกรรมจรวดของเกาหลีเหนือถือกำเนิดขึ้นใหม่แล้ว

วันที่ 19 มี.ค. 60 — สื่อเกาหลีเหนือรายงานว่า กองทัพเกาหลีเหนือได้ทดสอบเครื่องยนต์จรวจดรุ่นใหม่ โดย นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศการทดสอบการถือกำเนิดขึ้นใหม่ของอุตสาหกรรมจรวดแห่งเกาหลีเหนือ พร้อมระบุว่า เครื่องยนต์แบบใหม่นี้จะช่วยให้เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมระดับโลก ซึ่งทั่วโลกจะได้เห็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของเกาหลีเหนือในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ การออกมาประกาศของเกาหลีเหนือครั้งนี้ มีขึ้นระหว่างที่ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางเยือนญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และจีน โดยประเด็นหลัก ๆ ที่นายทิลเลอร์สันหารือกับประเทศต่าง ๆ คือ ภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ซึ่งเมื่อวันศุกร์ (17 มี.ค.) ที่ผ่านมา ระหว่างการเยือนเกาหลีใต้ นายทิลเลอร์สัน กล่าวว่า จะมีการคุยเรื่องการตอบโต้ทางทหารจากสหรัฐฯ ทันที ถ้าหากเกาหลีเหนือคุกคามเกาหลีใต้หรือกองทัพสหรัฐฯ

นอกเหนือไปกว่านั้น ระหว่างการเยือนจีน นายทิลเลอร์สันและทางการจีนได้ให้คำมั่นในการทำงานร่วมกัน เพื่อยุติโครงการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือ