“โสมข่าว” เหิ่มหนัก! เย้ย “สหรัฐฯ – จีน” ทดสอบเครื่องยนต์ขีปนาวุธ

สหรัฐฯและจีน ให้คำมั่นในความร่วมมือระหว่าง 2 ชาติ เพื่อรับมือกับประเด็นอ่อนไหวในภูมิภาค ขณะที่เกาหลีเหนือทดสอบเครื่องยนต์ขีปนาวุธขับเคลื่อนรุ่นใหม่ ระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเยือนประเทศจีน

วันที่ 20 มี.ค.60–นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ปิดฉากการเดินทางเยือน 3 ประเทศในเอเชีย โดยเมื่อเช้าวานนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเยือนจีน เขาได้เข้าพบประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ผู้นำจีน ที่กรุงปักกิ่ง โดยบอกกับประธานาธิบดีสี ว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งตารอที่จะได้ปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างจีนและสหรัฐฯให้ดีขึ้น 

ขณะที่ประธานาธิบดีสีระบุว่า จากการพบปะกันครั้งนี้ จะเห็นได้ว่า สหรัฐฯและจีน มีผลประโยชน์ร่วมกันมากกว่าข้อพิพาท และผู้นำจีนย้ำว่า มีความจำเป็นที่สองชาติจะต้องสื่อสารและให้ความร่วมมือกันมากขึ้น เพื่อรับมือกับประเด็นร้อนในภูมิภาค 

อย่างไรก็ตาม ในการพบกันครั้งนี้ ไม่มีการเอ่ยถึงประเด็นเรื่องโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ หรือประเด็นเกี่ยวกับไต้หวัน 

ขณะเดียวกัน ในระหว่างที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเยือนจีนในครั้งนี้ เกาหลีเหนือได้ท้าทายด้วยการเครื่องยนต์ขีปนาวุธพัฒนาใหม่ ที่สถานีปล่อยจรวด ทงจางรี ทางตอนเหนือเกาหลีเหนือ 

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานความสำเร็จในการทดสอบ ทำให้ประธานาธิบดีคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือถึงกับประกาศเป็นจุดเริ่มต้นของอุตสาหกรรมมิสไซล์ของเกาหลีเหนือเปียงยาง เคซีเอ็นเอ รายงานด้วยว่าความสำเร็จของการทดสอบความก้าวหน้าล่าสุดของเครื่องยนต์ของจรวดขีปนาวุธจะทำให้เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมที่มีสมรรถนะระดับโลก