“ซิโก้” อัดกลับ! “บอลเเพ้อย่าโทษโค้ช”

วันที่ 4 เม.ย.60 "ซิโก้" ร.ต.ท.เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย กล่าวถึงการประกาศลาออกจากตำเเหน่งว่า หลังจากทีมช้างศึกเก็บได้ 1 แต้มจากการแข่งขัน 7 นัด ในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก 12 ทีมสุดท้ายโซนเอเชีย เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนยุติการเป็นโค้ชทีมชาติไทย เพื่อให้สมาคมฟุตบอลได้เดินต่อ เพราะตนคิดว่าตนเป็นตัวปัญหาเรื่องนี้ เมื่อไม่ได้ดั่งใจแฟนบอล ขอโทษที่ไม่สามารถพาทีมไปฟุตบอลโลกได้ภายใน 1 ปี นักฟุตบอลของเรากำลังบ่มเพาะประสบการณ์ มีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ความต้องการสูงเกินไป เดินต่อยาก จึงเปิดทางให้คนอื่นทำงานต่อดีกว่า 

"จริงๆ ผมไม่เคยคิดเลยว่าจะลาออก สำหรับผมแล้วไม่ได้รู้สึกกดดันอะไร กีฬามีแพ้ มีชนะ มีเสมอ เราชนะตลอดไปไม่ได้ แต่นักฟุตบอลเรา เขาชนะใจแฟนบอลได้ ไม่ทราบเหมือนกันว่าสมาคมคิดอย่างไร ไม่บอกผมตรงๆ รีรออะไรอยู่หรือเปล่า ก็เลยให้คนอื่นมาทำดูดีกว่าว่าจะเป็นอย่างไร"

ทำทีมชาติมาตั้งแต่มีคนดูแค่ 200 คน นักฟุตบอลแต่ละคนไม่ได้เป็นตัวจริงของสโมสร  มาจากโนเนมทั้งนั้น กระทั่งวันนี้นักฟุตบอลทีมชาติกลายเป็นดาราดัง นักฟุตบอลภายใต้การดูแลของตน  ผมสั่งสอนให้อ่อนน้อม ถ่อมตน ไม่หยาบ เมื่อเราชนะ ทุกคนก็เป็นฮีโร่ด้วยกัน"

ซิโก้ 5
       

"คนประเมินผลงานคือ นายกสมาคม สภากรรมการ ตอนนี้ชนาธิป สรงกระสินธ์ (เมสซีเจ) ได้ไปค้าแข้งเจลีก หลายคนก็มีพัฒนาการที่ดี ไม่กลัวนักเตะทีมชั้นนำระดับเอเชีย ไทยได้แชมป์อาเซียน แชมป์ซีเกมส์ แต่ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก 12 ทีมสุดท้าย ในทีมชุดนี้ไม่มีใครเคยไปเลย ต้องไปให้ได้บ่อยๆ เสียก่อน เหมือนว่าทุกคนจะลืมว่าตัวเองเป็นใคร ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ใครๆ ก็อยากไป แต่เราต้องรู้จักตัวเอง ฟุตบอลแพ้แล้วอยากจะด่าใครก็ได้หรือ

ส่วนตัวผมไม่มีปัญหา เพราะผมไม่ได้สนใจโลกโซเชียล ผมทำงานทุกวัน ต้องไปดูฟุตบอล เมื่อก่อนไม่มีนักฟุตบอลคนไหนอยากเล่นทีมชาติ เพราะเล่นไม่ดีแล้วโดนด่า อยู่กับสโมสรมีเงินมีทองก็พอแล้ว ผมต้องไปขอตัวจากสโมสรต้นสังกัด"
       
 "รับไม่ได้ถ้าบอลแพ้แล้วมาด่ากันแบบนี้ ไปฟุตบอลโลก มันต้องไปกันทั้งประเทศ แต่วันนี้พอล้มแล้วมันไม่มีใครเลย ผมเลยตัดสินใจไม่ไปต่อ ที่ผ่านมาผมเป็นนักฟุตบอลทีมชาติมา 15 ปี คุมทีมชาติอีก 5 ปี รวม 20 ปี ผูกพันกับทีมชาติไทย เรื่องการลาออกเลยไม่เคยอยู่ในหัวผม แต่เมื่อตัดสินใจไปแล้วผมก็คิดว่าทำถูกแล้ว"

ซิโก้1

"ที่ผ่านมามีคนแนะนำผมมากมายว่าให้เล่นแบบนั้น เล่นแบบนี้ ถ้าผมฟังคอมเมนท์ในโซเชียล ก็อยู่มาได้ไม่ถึง 5 ปี แบบนี้แน่ คอมเมนท์เป็นหมื่น จะเอามาทำได้หมดหรือ  ทีมอื่นในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เขาลงทุนขนาดไหน ไปฟุตบอลโลกกันมากี่ครั้ง เราเคยลงทุนอะไรแบบนี้ไหม ทีมชุดนี้ก็เป็นนักฟุตบอลจากยุคนายกฯ วรวีร์ มะกูดี เรากำลังกินบุญเก่า เราต้องสร้างเยาวชน ผมบอกนายกสมาคมอย่างนั้น แต่ผมไม่ทราบว่าจะทำอะไรกันบ้าง ผมยังไม่เห็น ผมคุยกับพี่เฮง (วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิคสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย) วันที่กลับจากญี่ปุ่น เอคโคโน (บริษัท เอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส จำกัด)มาดูแลฟุตบอลเยาวชนทุกระดับ พี่เฮงเป็นประธานเทคนิค จะทำอะไรได้ ก็เป็นได้แค่เสือกระดาษเท่านั้น เพราะไม่มีอำนาจจัดการอะไรระดับเยาวชน"
       
"ตอนนี้ก็ต้องกลับไปดูแลภรรยา และลูกๆ  แต่ผมก็มีความฝันอยากไปฟุตบอลโลก ผมคงให้คำตอบเรื่องอนาคตอะไรไม่ได้ ต่อจากนี้ก็จะไปอบรมโปรไลเซนส์ ให้จบ จะได้มีส่วนในการสร้างนักเตะระดับเยาวชนขึ้นมา  ผมคงไม่ไปไหน คงทำงานด้านนี้ต่อไป แต่บอกไม่ได้ว่าจะเป็นบทบาทอะไร มีทีมติดต่อมาเช่นกัน แต่คงให้คำตอบอะไรไม่ได้ "
       
"สำหรับเรื่องโค้ชทีมชาติไทย คนต่อไป ก็เป็นเรื่องของสมาคมฟุตบอลฯ ที่จะหาคนมาทำงานต่อ หากว่าได้โค้ชไทยก็ดี หรือโค้ชต่างชาติก็ได้ ใครสนใจก็เดินเข้าไปหานายกสมาคมได้เลย ตอนนี้หาคนเป็นโค้ชยากโดยเฉพาะคนไทย ส่วนเรื่องโค้ชต่างชาติก็แค่ซื้อเวลาเท่านั้น ถ้าผลงานดีก็เซ็นสัญญาต่อ ถ้าไม่ดีก็บ้านใครบ้านมัน" 

ซิโก้3


ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า มีรายชื่อโค้ชคนใหม่ ที่จะเข้ามารับหน้าที่คุมทีมชาติไทยชุดใหญ่แล้ว กว่า 20 คน แต่ยังไม่มีการตัดสินใจเลือกโค้ช แม้ว่าจะมีทั้ง วินฟรีด เชเฟอร์ อดีตกุนซือทีมชาติไทย เเละโชคทวี พรหมรัตน์ ที่เข้ามาพูดคุยกับตนเมื่อวันที่ 3 เม.ย.

ส่วนฟุตบอลระดับเยาวชนสมาคมกีฬาฟุตบอลได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี โรงพยาบาลตำรวจ และบริษัท เอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส จำกัด เปิดศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชนแห่งชาติ ตั้งเป้าผลิตนักเตะเยาวชนก้าวสู่ระดับชาติ ตามสไตล์ "Thailand's Way" สู่เป้าหมายฟุตบอลโลก 2026

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัว ฆูเลี่ยน มาริน บาชาโล่ และ ซัลบาตอร์ บาเลโร่ การ์เซีย 2 กุนซือชาวสเปนจาก เอคโคโน่ เข้ามาเป็น หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 และ 14 ปี เซ็นสัญญาเบื้องต้นกับเอคโคโน่ 1 ปี พร้อมออปชั่น 3 ปี

ส่วนเฮดโค้ช รุ่น 16 กับ 19 ปี ติดโปรเจคอยู่ จะมาสมทบในช่วงเดือน มิถุนายน 2016 ซึ่งจะมีการสรรหาผู้ฝึกสอนชาวไทย ทำงานร่วมกับเอคโคโน่ เป็นส่วนหนึ่งในของทีมสตาฟฟ์โค้ชเยาวชนทุกชุด