“ไอเอส” อ้างชื่อ! มือปืนซัดตร.กลางปารีส

วันที่ 21 เม.ย.60-เหลืออีกเพียง 3 วันก่อนจะถึงการเลือกตั้งในฝรั่งเศสเเต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (เมื่อเวลา 21.00 น. วันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น)เกิดเหตุคนร้ายโจมตีกรุงปารีส โดยตำรวจฝรั่งเศสระบุว่า คนร้ายขับรถมาจอดหน้ารถตำรวจแล้วใช้ปืนกลยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ บนถนนฌอง เอลิเซ่ ถนนสายหลักของกรุงปารีส ทำให้มีตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และมีผู้บาดเจ็บอีก 2 คน หนึ่งในนั้นเป็นตำรวจอาการสาหัส ส่วนอีกรายเป็นนักท่องเที่ยวหญิง บาดเจ็บไม่มากนัก ส่วนคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญในที่เกิดเหตุ


หลังเกิดเหตุกลุ่มรัฐอิสลามหรือกลุ่มไอเอส ออกมาอ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ โดยสำนักข่าวอามัค ระบุว่า นักรบไอเอสที่ลงมือโจมตีฝรั่งเศสนั้นชื่อนาย อาบู ยูซุฟ อัล-เบลจิกิ (Abu Yusuf al-Beljiki) ด้านทางการฝรั่งเศส ระบุว่า ทราบตัวคนร้ายแล้ว ชายผู้นี้เคยก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บมาก่อน และยังอยู่ในรายชื่อผู้ที่ถูกทางการฝรั่งเศสเฝ้าจับตามองด้วย โดยมือปืนรายนี้เป็นชายชาวฝรั่งเศสที่เคยก่อเหตุยิงตำรวจ 2 นาย ในปี 2001


ด้านนายฟรังซัวร์ โมแลงส์ อัยการฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์ว่า ทางการฝรั่งเศสรู้ตัวผู้ก่อเหตุเมื่อคืนนี้แล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อ เพราะอยู่ในขั้นตอนการสอบสวน โดยจะมีการเปิดเผยรายละเอียดของคนร้ายในการแถลงข่าววันนี้ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปตรวจค้นบ้านของคนร้ายในย่าน Chelles ชานกรุงปารีส เพื่อหาหลักฐานเชื่อมโยงว่ามีคนผู้สมรู้ร่วมคิดในการก่อเหตุครั้งนี้หรือไม่
 

หลังเกิดเหตุ ตำรวจปารีสได้เร่งอพยพประชาชนออกจากถนนฌอง เอลิเซ่ และปิดกั้นพื้นที่โดยรอบ ขณะที่ประธานาธิบดีฟรังซัวร์ ออลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศส ระบุว่าเหตุโจมตีครั้งนี้เป็นการก่อการร้าย ทางการฝรั่งเศสกำลังเร่งดำเนินการสอบสวน และในวันศุกร์นี้ จะเรียกประชุมฉุกเฉิน


ทั้งนี้ หลายฝ่ายวิตกต่อการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายที่เกิดขึ้นหลายครั้งในฝรั่งเศส โดยเฉพาะครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นบนถนนฌองเอลิเซ่ ซึ่งเป็นถนนช้อปปิ้งสายหลัก กลางกรุงปารีส ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปารีสและในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนถนนสายนี้จำนวนมาก และเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนที่ฝรั่งเศสจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกในวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายนนี้


ด้านนายฟรองซัวส์ ฟียง หนึ่งในตัวเก็งผู้ลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสสายอนุรักษ์นิยม ออกมาเรียกร้องให้ระงับการหาเสียงเลือกตั้ง หลังเกิดเหตุยิงกันบนถนนฌอง เซลิเซ่  โดยเขาจะยกเลิกกิจกรรมการหาเสียงที่วางแผนไว้สำหรับวันนี้ นอกจากนี้ นายฟียงยังกล่าวอีกว่า การหามาตรการรับมือกับการก่อการร้าย จะต้องเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนต่อไปต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก