“โสมเเดง” อัด “โสมขาว” เหตุหนุนมะกัน!

"โสมเเดง" อัด "โสมขาว" เหตุหนุนมะกัน!

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. เกาหลีเหนือ ได้ออกมาประณามเกาหลีใต้ที่สนับสนุนแผนการของสหรัฐฯในการโจมตี กรุงเปียงยาง 

หนังสือพิมพ์ทางการเกาหลีเหนือ โรดอง ซินมุน (Rodong sinmun) เปิดเผยว่า “กลุ่มนักอนุรักษ์นิยมเกาหลีใต้เรียกร้องให้ ‘โจมตีทิศเหนือ’ และ “ก่อสงครามในเดือนเมษายน” เพื่อเพิ่มความตื่นตระหนกต่อสงคราม และทำให้เกิดความสับสน”

รายงานข่าวระบุว่า “ชาวเกาหลีใต้จากทุกชนชั้นต่างก็วิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯและรัฐบาลหุ่นเชิดเกาหลีใต้ ที่ประกาศจะโจมตีทางเกาหลีเหนือ เนื่องจากเป็นการทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลียิ่งแย่ลง”

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯและเกาหลีใต้ได้จัดการซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดภายใต้โค้ด “Foal Eagle” เพื่อเพิ่มความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ ขณะเดียวกันก็ต่อต้านผู้นำเกาหลีเหนือและติดตั้งขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธศาสตร์

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้กล่าวประณาม การปล่อยขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ ในแถลงการณ์ที่ประกาศร่วมกันโดย 15 ประเทศแห่งสหประชาชาติ ได้ระบุให้พรรคคองเกรสยุติการดำเนินการใดๆ ที่ถือเป็นการละเมิดมติของสภาความมั่นคงที่เกี่ยวข้องทันที พร้อมทั้งระบุว่าสภาจะตรวจสอบสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและ "ใช้มาตรการสำคัญต่างๆ รวมถึงการคว่ำบาตร"

กองทัพเกาหลีใต้ได้รายงานว่า ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (16 เม.ย. 2017) เกาหลีเหนือได้พยายามทดสอบยิงขีปนาวุธไม่ระบุชื่อบนชายฝั่งตะวันออก หลังจากนั้น สหรัฐอเมริกาก็ได้ออกมายืนยันว่าการปล่อยขีปนาวุธดังกล่าวประสบความล้มเหลว

คณะมนตรีความมั่นคงได้แสดง “ความวิตกกังวลอย่างยิ่ง” เกี่ยวกับพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายและการต่อต้านคณะมนตรีความมั่นคงของเกาหลีเหนือ ด้วยการปล่อยขีปนาวุธเช่นนี้ และได้มีคำสั่งให้ยุติการทดสอบนิวเคลียร์ต่อไป