ตร.เชื่อโชกุนเเต่งละคร อุปโลกน์ “นายทุนฮ่องกง”

วันที่ 21 เม.ย. 60-เมื่อเวลา 10.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)ว่า    พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ  “ซินแสโชกุน” กรรมการบริหาร บริษัทเวลท์ เอฟเวอร์ จำกัด กับพวก8คน ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชนและซ่องโจร หลังทั้งหมดร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหายจัดทริปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 11-16 เม.ย.โดยอ้างว่าเช่าเหมาลำเครื่องบิน แต่กลับไม่มีการเดินทาง และลอยแพผู้เสียหายกว่า 1,000 คน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า ได้เรียกประชุมคณะทำงานคลี่คลายคดีดังกล่าว เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี โดยยังคงเชื่อว่าน.ส.พสิษฐ์เป็นตัวการหลักในเครือข่ายนี้

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า ส่วนกรณีที่น.ส.พสิษฐ์ มีการกล่าวอ้างถึงนายทุนชาวฮ่องกงที่ระบุว่าอยู่เบื้องหลังเเละเป็นผู้บริหารบริษัทที่อยู่เหนือกว่าน.ส.พสิษฐ์นั้น จากการสืบสวนสอบสวนในขณะนี้ยังเชื่อว่าเป็นเพียงตัวละครที่ถูกอุปโลกน์ขึ้น เพื่อเบี่ยงเบนประเด็นการสืบสวนสอบสวนและโยนความผิดให้พ้นตัว เเต่พนักงานสอบสวนมีแนวทางการทำคดีนี้และจะตรวจสอบให้รอบคอบรัดกุมที่สุด หากพยานหลักฐานเกี่ยวพันเชื่อมโยงถึงใครจะพิจารณาดำเนินคดีทั้งหมด

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวถึงกลุ่มบุคคลที่เป็นทั้งดารา นักแสดง บุคคลที่มีชื่อเสียงถูกอ้างหรือเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับน.ส.พสิษฐ์ ว่า ในส่วนนี้พนักงานสอบสวนได้เชิญตัวมาสอบปากคำแล้ว โดยเบื้องต้นจะนำข้อมูลมาประกอบการพิจารณาว่าทั้งหมดเกี่ยวข้องหรือไม่ หรือเพียงตกเป็นเหยื่อของขบวนการเท่านั้น

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้เชิญผู้แทนจากสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิก และสายการบินไทย ซึ่งถูกน.ส.พสิษฐ์  กล่าวอ้างว่าได้เช่าเหมาลำเครื่องบินของทั้ง 2 สายการบินดังกล่าว เพื่อพาผู้เสียหายไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น มาสอบปากคำแล้ว โดยพบว่าไม่มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น ตามวัน -เวลา ที่มีการระบุไว้ แต่อย่างใด หลังจากนี้จะตรวจสอบข้อเท็จจริงจากบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด อีกครั้ง เพราะเป็นหน่วยงานกำกับดูแลและทราบเรื่องการจราจรทางอากาศดีที่สุด แต่เท่าที่ได้รับข้อมูล  เชื่อมั่นว่าเป็นการหลอกหลวงอย่างแน่นอน” พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าว

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวอีกว่า ขณะนี้คดีดังกล่าวมีผู้เสียหายจากทั่วประเทศ เข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้วกว่า 500 คน ส่วนทรัพย์สินที่มีการอายัดจากผู้ต้องหานั้นรวมมูลค่ากว่า10ล้านบาท แต่คาดว่าน่าจะยังมีทรัพย์สินที่เป็นเงินสดอีกบางส่วน เนื่องจากพบพฤติการณ์ของน.ส.พสิษฐ์ มักจะใช้จ่ายด้วยเงินสด เช่น ซื้อคอนโดมิเนียม , เช่าเหมาลำเครื่องบิน ฯลฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผลทางคดีต่อไป รวมทั้งเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิจารณาออกหมายจับบุคคลที่ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติม 

"อยากฝากเตือนไปยังผู้กระทำการฉ้อโกงในทุกรูปแบบว่าขอให้หยุดพฤติกรรม หากสำนึกผิด ขอให้รีบนำเอาทรัพย์สินมามอบคืนให้ผู้เสียหาย และไม่ต้องคิดจะหลบหนี ถ้ามีการร้องทุกข์เข้ามาที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) จะดำเนินการจับกุมทุกคดี และเอาผิดทุกข้อกล่าวหาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไม่มียกเว้น"