วิษณุรับลูกไอเดียนายกฯ รัฐผลิตพยาบาลส่งรพ.เอกชน

วันนี้ (18 พ.ค. 60) – นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาการบรรจุพยาบาลวิชาชีพว่า ช่วงบ่ายวันนี้ จะมีการประชุมเรื่องดังกล่าว โดยกระทรวงสาธารณสุข จะนำตัวเลขที่ชัดเจนมาให้ตนดู ซึ่งหลังประชุมจะได้ตัวเลขที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการ ส่วนที่ทางพยาบาลวิชาชีพอยากให้มีการบรรจุทีเดียวทั้งหมดเลยนั้นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะมติครม. มีออกมาแล้วว่าจะให้ทยอยใน 3 ปี ซึ่งถือเป็นหลักประกัน และเป็นสิ่งที่ผูกมัด ซึ่งถ้ารัฐบาลหน้าไม่ทำก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ขอให้มั่นใจรัฐบาลนี้ ไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลมีมติทางการเมืองเพื่อเอาใจใคร แต่มีเหตุมีผล มีความจำเป็น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขก็ยอมถึงขนาดเอาอัตราที่มีอยู่ทั้งหมดมาใช้ ก็น่าจะเป็นผลดีกับพยาบาลแล้ว

เมื่อถามว่าหากกลุ่มพยาบาลจะมาขอพบเพื่อชี้แจงเรื่องนี้จะได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าจะมาพบตนก็ยินดี แต่เรื่องนี้อยากให้เป็นกระทรวงสาธารณสุขผู้ชี้แจง เพราะพยาบาลเหล่านี้ถือเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่พยาบาลสังกัดกระทรวงศึกษาธิการนั้นยังไม่ได้พูดคุยกัน เพราะแม้จะเป็นเรื่องในลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่ไม่เหมือนกันทีเดียว ซึ่งจะต้องหาทางออกที่แตกต่างกัน

เมื่อถามว่า หากกลุ่มพยาบาลสังกัดกระทรวงศึกษาธิการจะมาเรียกร้องบ้าง ก็เรียกร้องไม่ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ว่าจะเรียกร้องไม่ได้ แต่รูปแบบการแก้ปัญหามันแตกต่างกัน

เมื่อถามว่าวิชาชีพแพทย์หากออกนอกระบบจะดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า "คงตอบวันนี้ไม่ได้ ต้องไปคิดกันในระยะยาว แต่คิดว่าก็น่าจะเป็นการดีกว่า ซึ่งต้องไปศึกษาและอธิบายให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้าใจว่าหากออกนอกระบบแล้วเขาจะได้อะไร เงินเดือนขึ้นหรือไม่ หรือมีสวัสดิการอย่างไรบ้าง ผมถึงได้ยกตัวอย่างกรณีโรงพยาบาลบ้านแพ้ว แต่เราไม่จำเป็นต้องทำเหมือนเขาทุกอย่าง เพราะระยะหลังก็ประสบปัญหาเหมือนกัน"

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากผู้ที่เพิ่งจบการศึกษามาใหม่อาจจะมาเรียกร้องแบบนี้อีก รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า โดยวิธีแบบนี้ถ้ามีการวางแผนอัตรากำลังคนและมีคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ช่วยดูก็น่าจะแก้ปัญหาได้ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะมีการแต่งตั้งและนำเข้าในที่ประชุมครม.สัปดาห์หน้า โดยคณะกรรมการฯจะดูแลอัตรากำลังคนทั้งหมดทั่วประเทศ