เผยโฉม! 5 เครื่องบินรุ่นใหม่ ปีหน้า ‘บินไทย’ เตรียมทยานฟ้า

วันที่ 17 ก.ค.60–ถัดจากเครื่องบินแอร์บัส A350 ที่การบินไทยได้มาเสริมฝูงบินเป็นลำที่ 5 ก็ยังมีเครื่องบินรุ่นใหม่อีกมาก ที่หลายผู้ผลิตเตรียมส่งมอบและใช้งานจริงในปีหน้านี้ เราจะต่อยอดไปดู 5 เครื่องบินรุ่นใหม่ ที่คุณอาจได้สัมผัสในปีหน้านี้
 
'แอร์บัส A321 นีโอ' บินได้ไกลถึง 3 พัน 700 ไมล์ หรือเกือบ 7 พันกิโลเมตร มากกว่าเครื่องบินแอร์บัสรุ่นที่แล้วมาทั้งหมด บรรทุกผู้โดยสารได้ 240 ลำ เครื่องยนต์รุ่นใหม่ ช่วยเพิ่มศักยภาพเผาผลาญเชื้อเพลิงต่อที่นั่งถึง 20 เปอร์เซ็นต์ 

ลำถัดมา 'โบอิ้ง 737 แมกซ์ 9' มีความยาวกว่ารุ่นแมกซ์ 8 ถึง 8 ฟุต 8 นิ้ว เครื่องรุ่นใหม่นี้ บรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 220 คน และจะเริ่มใช้ในการบินพาณิชย์ปีหน้านี้แล้ว 

ลำที่ 3 'โบอิ้ง 787-10 ดรีมไลน์เนอร์' สร้างด้วยวัตถุดิบสังเคราะห์แบบคาร์บอนไฟเบอร์เกือบทั้งลำ ตัวลำเครื่องยาวขึ้น เผาผลาญเชื้อเพลิงดีขึ้น ที่นั่งมากขึ้น สิงคโปร์ แอร์ไลน์ จะเป็นสายการบินแรกที่ครอบครองเครื่องบินลำนี้ในปีหน้า 

ลำที่ 4 'เอ็มบราเออร์ อี195-อี2' จะเป็นเครื่องบินโดยสารใหญ่สุดของเอ็มบราเออร์เท่าที่เคยมีมา ปีกและเครื่องยนต์ใหม่ จะเพิ่มระยะทางและการใช้พลังงาน ห้องโดยสารที่กวาดรางวัลมาแล้ว จะไม่มีที่นั่งตรงกลาง ช่วยเพิ่มพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น 

ลำสุดท้าย 'มิตซูบิชิ เอ็มอาร์เจ90' เครื่องบินพาณิชย์เลือดญี่ปุ่นลำแรก นับแต่ปี 1962 ใช้เชื้อเพิลงน้อยกว่าเครื่องบินคู่แข่งในภูมิภาคถึง 20 เปอร์เซ็นต์ สามารถบินไปยังสนามบินที่คุมเข้มและมีข้อจำกัด เพราะใช้เครื่องยนต์ที่ก่อให้เกิดเสียงและมลพิษน้อย