จับตา “ยิ่งลักษณ์” ขึ้นศาลคดีจำนำข้าวนัดสุดท้ายศุกร์นี้ 

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้ายในคดีรับจำนำข้าว ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นจำเลย ในวันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคมนี้

วันที่ 17 ก.ค. 60- นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยออกมาเรียกร้องเรียกร้องให้ตรวจคุณภาพข้าวในโกดังถือเป็นการทำหน้าที่ของอดีต ส.ส.ได้เป็นการประวิงเวลาคดี ขอยืนยันว่า พรรคเพื่อไทย ไม่มีการดำเนินการเคลื่อนไหวตามแนวทางที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุว่าการออกมาเคลื่อนไหวของอดีตส.ส. พรรคเพื่อไทย เพื่อช่วยเหลือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยากขอให้ทุกฝ่ายควรให้กระบวนการปกติได้ทำหน้าที่และเดินหน้าต่อไป การกระทำการใดๆ ที่เป็นการชี้นำหรือกดดันสังคมในเรื่องนี้ไม่เกิดประโยชน์และต้องระมัดระวัง


 
ส่วนการไต่สวนพยายานนัดสุดท้ายทีมทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้เตรียมพยานจำเลยเพื่อนำขึ้นเบิกความต่อองค์คณะผู้พิพากษาไว้ 8 คน เช่น นางเบญจา หลุยเจริญ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ที่เคยถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุกเมื่อเดือน กรกฎาคม 2559 กรณีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบสมัยรับราชการอยู่กรมสรรพากร กรณีการขายหุ้นชินคอร์ปของคนในตระกูลชินวัตรที่ทำให้รัฐเสียหาย นอกจากนี้ยังมีนายอัชพร จารุจินดา อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นต้น


 
รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยเปิดเผยกับสปริงนิวส์ว่า แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้แจ้งไปยังอดีต ส.ส.ของพรรคว่า หากคนไหนพร้อมก็มาร่วมให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ หากคนไหนไม่สะดวกก็ไม่เป็นไร ขณะที่มวลชนที่จะมาให้กำลังใจ ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในจังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ และยโสธร ที่ ประมาณ 5 รถบัส เชื่อว่าจะไม่ถูกห้ามเพราะไม่เคยสร้างปัญหาและความเดือดร้อนมาก่อน เพราะมาให้กำลังใจเท่านั้น 

ส่วนเรื่องคดีความทางทีมกฎหมายเพื่อไทย ไม่กล้าแสดงความเห็นเพราะจะเป็นการก้าวล่วงอำนาจศาล แต่จากการพูดคุยกันส่วนตัวทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ไม่กังวลใจ เชื่อว่าสาวยิ่งลักษณ์ จะได้รับความเป็นธรรมจากคดีดังกล่าว เพราะโครงการนี้ทำเพื่อชาวนา