“ศาลอุทรณ์”ไม่ให้ประกัน!”หมอนิ่ม” “คดีจ้างฆ่าผัว”

คุกมีนบุรีจ่อส่งตัว"หมอนิ่ม"ไปขังหญิง ระบุโทษสูงเกินอำนาจขัง กรมราชทัณฑ์ให้ดูแลผู้ต้องขังใหม่ตามปกติ หากเครียดให้ปรึกษานักสังคมสงเคราะห์ -ให้เพื่อนนักโทษดูแล แนะให้ต่อสู้คดีไปตามกฎหมาย  ถ้าทำตัวดีก็อาจได้รับอภัยโทษ


นายกอบเกียรติ  กสิวิวัฒน์   อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณี พญ.นิธิวดี  ภู่เจริญยศ หรือ หมอนิ่ม ถูกคุมขังภายหลังศาลพิพากษาประหารชีวิตในคดีจ้างวานฆ่านายจักรกฤษณ์  พณิชย์ผาติกรรม  สามี อดีตนักยิงปืนทีมชาตว่า  เป็นไปตามขั้นตอนของเรือนจำคือในช่วงแรกก็ต้องอยู่ในแดนแรกรับ  อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ไม่ได้มีการสั่งการใดๆไปยังผบ.เรือนจำ เพราะแต่ละเรือนจำมีหน้าที่ปฏิบัติตามปกติ  ผู้ต้องขังที่เพิ่งเคยต้องโทษเป็นครั้งแรก  หากมีปัญหาคับข้องใจก็สามารถให้นักจิตวิทยาเข้าไปพูดคุย ซึ่งในเรือนจำจะมีเจ้าหน้าที่ด้านสังคมสงเคราะห์ทำหน้าที่อยู่ ต้องยอมรับว่าเรือนจำพบเจอกับกลุ่มคนในลักษณะนี้อยู่ตลอดคืออาจรู้สึกช็อคเมื่อถูกจำคุกโดยเรือนจำจะมีวิธีการดูแลด้วยการส่งคนเข้าไปพูดคุยปลอบโยน และแนะนำให้ต่อสู้คดีไปตามกฎหมาย  เมื่ออยู่ไปทำตัวดีก็อาจได้รับอภัยโทษ ซึ้งก็ต้องพูดคุยให้รู้สึกผ่อนคลาย

ด้านนายสมภพ  สังคุตแก้ว  ผบ.เรือนจำพิเศษมีนบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นพญ.นิธิวดีถูกคุมขังในแดนแรกรับ  สถานที่ควบคุมพิเศษซึ่งเป็นการดูแลตามกำหนดโทษ โดยมีเพื่อนผู้ต้องขังช่วยสอดส่องดูแลในระยะแรกเพื่อการปรับตัว โดยเรือนจำจะคุมขังไประยะหนึ่งขึ้นอยู่กับการขอประกันตัวในชั้นอุทธรณ์ เนื่องจากเป็นผู้ต้องขังโทษสูงเกินอำนาจของเรือนจำพิเศษมีนบุรี  ซึ่งคุมขังโทษจำคุกไม่เกิน 15 ปี  โดยตามโทษแล้วพญ.นิธิวดีต้องถูกส่งตัวไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

ด้านายชำนาญ ชาดิษฐ์ ทนายความของแพทย์หญิงนิธิวดี ภู่เจริญยศ หรือหมอนิ่ม ภรรยาของนายจักรกฤษณ์ พนิชย์ผาติกรรม อดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติ เปิดเผยว่าศาลอุทธรณ์ยังไม่มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวแพทย์หญิงนิธิวดี ตามคำร้องของทนาย เนื่องจากยังติดขั้นตอนเอกสารของศาลชั้นต้นส่วนศาลจะอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่เป็นดุลยพินิจของศาล แต่เชื่อว่าหากเอกสารส่งถึงศาลอุทธรณ์แล้ว จะมีคำสั่งไม่ชักช้าเพราะเป็นเรื่องของสิทธิและเสรีภาพ อีกทั้งได้ยื่นหลักทรัพย์ค้ำประกันหนังสือเดินทางและการที่จำเลยต้องเลี้ยงดูบุตรสองคนเพื่อยืนยันต่อศาลว่าจำเลยจะไม่หลบหนี