เปรูจัดคอนเสิร์ตคริสต์มาสสำหรับคนหูหนวก

วันที่ 22 ธ.ค.59-ช่วงคริสต์มาสเป็นช่วงเวลาของความสุข ตามสถานที่ต่างๆ จะมีการประดับต้นคริสต์มาสสวยงามพร้อมกับเปิดเพลงไปด้วย แต่สำหรับผู้พิการทางการได้ยิน คงไม่มีโอกาสได้สัมผัสเสียงแห่งความสุขนี้ จึงมีนักดนตรีกลุ่มหนึ่งหาทางให้น้อง ๆ ที่ไม่ได้ยิน มีความสุขกับเสียงเพลงด้วย เป็นอย่างไรนั้น 
 
คณะนักดนตรีในประเทศเปรู ได้นำความสุขมามอบให้กับน้องๆ ผู้พิการทางการได้ยิน ในกรุงลิม่า ด้วยการออกแบบคอนเสิร์ตเพื่อผู้พิการทางการได้ยินในเปรู โดยใช้ทั้งแสง สี และเสียง ประกอบกับแรงสั่นสะเทือน เข้าด้วยกัน เพื่อให้น้อง ๆ ได้สัมผัสถึงจังหวะของเสียงดนตรีที่บรรเลงออกไป โดยใช้โปรแกรม “ซาวนด์ อิน คัลเลอร์” มาออกแบบแสง และติดตั้งระบบสั่นสะเทือนเอาไว้ที่ใต้ที่นั่งของผู้ชม 

เด็กๆ ที่มาร่วมชมคอนเสิร์ตในครั้งนี้ ต่างสัมผัสได้ถึงความสนุกสนานที่ถ่ายทอดออกมาทางแสงสี และแรงสั่นสะเทือน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ยินเสียง แต่หลายคนก็ขยับตัวเคลื่อนไหวไปตามจังหวะของดนตรี สำหรับเพลงที่เลือกนำมาเล่นในคอนเสิร์ตครั้งนี้ ล้วนแต่เป็นเพลงเทศกาลคริสต์มาส รวมทั้งเพลง “จิงเกิ้ล เบล” ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีด้วย เด็ก ๆ บอกว่า เป็นครั้งแรกในชีวิตของพวกเขาที่ได้ร่วมสนุกกับเพลงคริสต์มาส