อุตุฯ เตือนล่าสุด ฝนหนักถึงหนักมากภาคใต้ตอนล่าง+อ่าวไทยลมเเรง

วันที่ 8 ม.ค.60–เวลา17.00 น. ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "ฝนตกหนักถึงหนักมากภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ฉบับที่ 43 ลงวันที่ 08 มกราคม 2560
หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณด้านตะวันตกของจังหวัดกระบี่ กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนผ่านจังหวัดภูเก็ตและพังงาในคืนนี้( 8 มกราคม 2560) แล้วจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลอันดามันตอนบน และอ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมาในวันที่ 9-10 มกราคม 2560 ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และปริมาณฝนที่ตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 10 มกราคม 2560 และขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 2-3 วัน ประกาศ ณ วันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2560 เวลา 17.00 น.

ขณะที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติเเห่งชาติเเจ้งเมื่อเวลา 16.00 น.ว่า สถานการณ์ทั่วไป พบกลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลางบางพื้นที่บริเวณ ภาคกลาง จ.นครปฐม จ.นนทบุรี กทม. ภาคตะวันออก จ.ปราจีนบุรี ภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ชุมพร จ.สุราษฎร์ธานี จ.นครศรีธรรมราช จ.พัทลุง จ.สงขลา ภาคใต้ฝั่งตะวันตก จ.ภูเก็ต จ.กระบี่ จ.ตรัง จ.สตูล

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา