ศาลให้ประกัน “ตู่ เสื้อเเดง” หลังยื่นขอ 7 รอบ

วันที่ 10 ม.ค.60– ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกว่า  เวลา 15.50 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. ภายหลังจากที่ทนายความเคยยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายจตุพร จำเลยที่ 2 ในคดีหมายเลขดำ อ.2542/2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องในความผิดฐานร่วมกับแกนนำนปช.รวม 24 คน ก่อการร้ายมาแล้วรวม 7 ครั้ง จากกรณีที่มีพฤติการณ์กระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาล 

ซึ่งศาลอาญาได้มีคำสั่งให้เพิกถอนการประกันตัว เมื่อวันที่ 11 ต.ค.59 จากกรณีที่นายจตุพร ดำเนินรายการผ่านสถานีโทรทัศน์ PEACE TV เว็บไซต์ ยูทูบ และสื่อสาธารณะอื่น โดยเสียดสีการทำงานของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บิดเบือนการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี กล่าวหาหน่วยงานของรัฐกระทำการโดยมิชอบ คุกคาม กดดันการทำหน้าที่ของหน่วยงานรัฐ พูดโจมตีบุคคล 

โดยคำสั่งศาลสรุปว่า จำเลยที่ 2 ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ระบุว่าสำนึกผิดในการกระทำของตนที่กระทำผิดข้อกำหนดและเงื่อนไขของศาลในการปล่อยชั่วคราว ขณะที่มีภาระต้องเลี้ยงดูบุตรที่ยังเล็กอีก 4 คน อีกทั้งจำเลยก็ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด ทางเดินปัสสาวะ มีค่าพีเอสเอในต่อมลูกหมาก โดยมีใบรับรองแพทย์ของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์มาแสดง ซึ่งศาลเห็นว่าจำเลยเองถูกคุมขังมาเป็นเวลา 3 เดือน นับจากวันที่มีคำสั่งถอนประกัน จึงเชื่อว่าน่าจะทำให้จำเลยเข็ดหลาบจากการกระทำผิดข้อกำหนดและเงื่อนไขของศาลในการปล่อยชั่วคราว

เมื่อพิจารณาว่า จำเลยเคยได้รับการปล่อยชั่วคราวมาก่อนเช่นเดียวกับจำเลยอื่น ซึ่งจำเลยที่ 2 ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี อีกทั้งคดียังอยู่ในระหว่างสืบพยานโจทก์และจำเลยที่จะต้องสืบอีกจำนวนมาก และใช้เวลาสืบพยานนานพอสมควร ดังนั้นเมื่อศาลยังไม่ชี้ขาดตัดสินคดีว่าจำเลยมีความผิด ย่อมได้รับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพในการปล่อยชั่วคราวตามกฎหมายและเพื่อให้จำเลยมีโอกาสต่อสู้คดีต่อไป 
                             
ศาลจึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายจตุพร จำเลยที่ 2 โดยมีหลักประกันเป็นเงินสดจำนวน 600,000 บาท พร้อมเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และกำชับให้จำเลยระมัดระวังอย่ากระทำการผิดข้อกำหนดและเงื่อนไขอีก มิฉะนั้นจะเพิกถอนสัญญาประกัน และจะไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวอีกต่อไป ภายหลังมีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราวแล้ว ศาลอาญาได้ออกหมายปล่อยนายจตุพร จำเลยที่ 2 พร้อมทั้งให้แจ้งคำสั่งศาลดังกล่าวให้จำเลยทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว ซึ่งปัจจุบันนายจตุพรถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ