ชาวประจวบฯ เฮ! มะพร้าวราคาดี  ชาวสวนยางเดือดร้อน พ่อค้ากดราคา 

วันที่ 1 ก.พ.60–นายชัยณรงค์ หงษ์ทอง เกษตรอำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยถึงภาพรวมการซื้อขายมะพร้าวในจังหวัด ขณะนี้ราคามะพร้าวค่อนข้างสูง อยู่ที่ลูกละ 27-28 บาท ถ้าเป็นมะพร้าวอินทรีย์ราคาก็จะสูงกว่า 3-4 บาทต่อลูก ส่วนมะพร้าวขาวหรือมะพร้าวชิ้น ส่งโรงงานทำกะทิกล่อง ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 40-42บาท

ทั้งนี้แม้ราคามะพร้าวปีนี้จะสูง ทำให้เกษตรกรมีรายได้มากขึ้น แต่ปัจจุบันเกษตรกรก็ต้องเจอปัญหาใหญ่ คือ ผลผลิตที่ลดลงจนไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย เพราะปัญหาภัยแล้งและโรคแมลงหนอนหัวดำระบาด

นายสมศักดิ์ เทียนบันดิษฐ์ เจ้าของสวนมะพร้าว บ้านหัวตาลแถว อ.สามร้อยยอด บอกว่าปัญหาภัยแล้งและแมลงระบาด ทำให้มะพร้าวยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผลผลิตลดลงตามไปด้วย จากที่วันหนึ่งเคยเก็บมะพร้าวได้ครั้งละ 2-3 คันรถ แต่ระยะหลังเก็บได้ไม่ถึง1คันรถ  ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปทางสำนักงานเกษตรจังหวัด ให้เร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่ก็มีปัญหาจากการจัดสรรงบประมาณที่ค่อนข้างล่าช้า 

หากในปีหน้า ชาวสวนมะพร้าวยังเจอปัญหาภัยแล้งและโรคแมลงหนอนดำระบาดอยู่อีก มะพร้าวก็อาจจะมีราคาสูงและขาดแคลนเหมือนกับปีนี้ก็เป็นได้

ส่วนยางพาราให้ผลผลิตน้อยลงกว่าเดิม เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ แต่กลับเป็นที่ต้องการของตลาดจึงส่งผลให้ราคาขยับสูงขึ้น แต่เกษตรกรสวนยางกลับถูกกดราคารับซื้อ
 
โดยหลังจากสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้มานานกว่า 2 เดือน ทำให้ชาวสวนยางพารา จังหวัดตรัง ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากเพิ่มเริ่มกรีดยางได้ แต่กลับถูกพ่อค้ากดราคายาง โดยก่อนหน้านี้ราคายางน้ำยางสดเคยพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 88 บาท แต่เมื่อวานนี้ (31 ม.ค.) ราคารับซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ 81 บาท แต่ในวันนี้ (1 ก.พ.) ราคารับซื้อลดลงเหลือกิโลกรัมละ 71 บาท เนื่องจากทางโรงงานรับซื้อกดราคาลงกิโลกรัมละ 10 บาท ทำให้ชาวสวนยางมองว่าเป็นราคาที่ไม่เป็นธรรม และไม่สอดคล้องกับราคายางที่แท้จริง

ด้าน นายวิรัตน์ อันตรัตน์ ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง อ.เมือง จ.ตรัง กล่าวว่า  ชาวสวนยางส่วนมากได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบ ในกรณีที่ราคายางเกิดการผันผวนมากถึงขนาดนี้    นอกจากนี้ ทางสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง จังหวัดตรัง ได้แก้ไขปัญหาโดยปรับลดราคายางลง จากกิโลกรัมละ 88 บาท เหลือกิโลกรัมละ 80 บาท เพื่อช่วยเหลือชาวสวนยางในเบื้องต้น

ส่วนที่จ.สุราษฎร์ธานี เกษตรชาวสวนยาง ต้องเร่งเก็บยางพาราที่นำไปทำเศษยาง ทั้งที่ยังไม่ถึงเวลา เนื่องจากหวั่นว่าจะถูกขโมย เพราะช่วงนี้ยางพารามีผลผลิตน้อย อีกทั้งเป็นที่ต้องการของตลาดจำนวนมาก ส่งผลให้ราคายางมีแนวโน้มขยับสูงขึ้น โดยราคายางแผ่นดิบอยู่ที่กิโลกรัมละ 93 บาท  น้ำยางพารา ราคา 84 บาท และเศษยาง 42 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ดีมากในช่วงนี้  ทั้งนี้ ได้ฝากไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยอยากดึงราคานี้ไว้นานๆ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวเกษตรกรสวนยางพาราต่อไป