เอาไปทำไม? เร่งค้นหาด่วน! “โจรฉกศพอดีตเจ้าอาวาส”

วันที่ 19 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดศิริมงคล บ้านหนองหญ้าปล้อง อ.พังโคน จ.สกลนคร ซึ่งกำลังจะมีงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอพังโคน และเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล ซึ่งมรณภาพลงโดยโรคชรา เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2560 ที่ผ่านมา โดยวัดได้จัดพิธีสวดอภิธรรมศพเรื่อยมา จนครบ 100 วัน และในวันนี้  ช่วงเวลา 09.09 น. ตามกำหนดการคือจะมีพิธีขอขมาสรีระสังขาร และเคลื่อนขึ้นสู่เมรุชั่งคราว แต่พบว่าเมื่อเปิดโลงเย็นบรรจุศพ ไม่พบร่างของพระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ แต่กลับพบเพียงเบาะนอน และผ้าจีวรเปล่าเท่านั้น

ขโมยพระ-3

พระปลัดแดนสกล ปภาโส อดีตเลขานุการหลวง เจ้าอาวาสวัดตาลสุม บ้านตาลเลียน ต.ช้างมิ่ง อ.พรรณนานิคม จ.สกลนคร ซึ่งเป็นลูกหลานของพระครูโสภณฯ ได้มาช่วยงาน และบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ในช่วงเช้ามืด คณะกรรมการวัด พร้อมด้วยพระจากวัดต่างๆ และชาวบ้าน ที่มาช่วยกันเตรียมย้ายร่างพระครูโสภณฯ แต่เมื่อเปิดโลงบรรจุศพ และเปิดจีวรที่คุลมร่างออกพบว่ามีเพียงหมอนที่วางเรียงกัน ทำเป็นลักษณะรูปร่างของคนนอน แต่ไม่พบร่างของพระครูโสภณฯ สร้างความตกใจให้กับทุกคน จึงได้รีบแจ้งตำรวจสภ.พังโคนให้เข้ามาตรวจสอบ เป็นการด่วนแล้ว    ส่วนสาเหตุที่ร่างของพระครูโสภณฯหายไปนั้น ต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ รวมทั้งเก็บรายละเอียด และสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องก่อน จึงจะชี้ชัดว่าเป็นการขโมยศพหรือไม่อย่างไร เพราะไม่มีใครทราบเหตุจูงใจดังกล่าว 

ขโมยพระ-4

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ สร้างความเสียใจแก่ชาวบ้านที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาตั้งแต่บรรจุร่างหลวงพ่อพระครูโสภณฯ ไว้ในโลงศพ ไม่มีใครมาเปิดโลงอีกทั้งได้นำโต๊ะมาตั้งวางปิดด้านฝาโลงไว้ ส่วนประชาชนที่เดินทางมาเคารพศพ หากต้องการดูร่างพระครูโสภณฯ ก็จะมาส่องที่กระจกด้านบนฝาโลงเท่านั้น ซึ่งจะเห็นผ้าจีวรคลุมร่างไว้ โดยไม่นึกว่าจะเป็นเพียงหมอนที่วางไว้แทนที่ 

ทั้งนี้ จากกำหนดการเดิม หลังจากมีพิธีขอขมาสรีระสังขารพระครูโสภณฯ และเคลื่อนสรีระสังขารแล้ว จะมีการเปิดให้พุทธศาสนิกชนเคารพศพ บำเพ็ญกุศลศพ ทอดผ้าไตรบังสุกุล และสวดอภิธรรม ไปจนถึงวันที่ 22 เม.ย. 2560 ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ  แต่กลับมาเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นเสียก่อน