“อินทรี” บินเหนือเเดนโสมเเดง

วันที่ 21 เม.ย.60- แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของรัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยกับสำนักข่าวยอนฮัป เกาหลีใต้ว่า กองทัพอากาศสหรัฐฯส่งเครื่องบินลำเลียงโบอิงรุ่น “ดับเบิลยูซี-135 คอนสแตนต์ ฟีนิกซ์” (The WC-135 Constant Phoenix  aircraft) ออกปฏิบัติการเป็นกรณีฉุกเฉิน บริเวณน่านฟ้าเหนือทะเลตะวันออกใกล้กับคาบสมุทรเกาหลี เพื่อสำรวจชั้นบรรยากาศในบริเวณดังกล่าว โดยมุ่งรวบรวมเบาะแสสำคัญที่อาจเชื่อมโยงถึงความพยายามทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ 

          
แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เครื่องบินดับเบิลยูซี-135 คอนสแตนต์ ฟีนิกซ์ เดินทางจากสหรัฐฯมาถึงฐานทัพอากาศบนเกาะโอกินาวา ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นเมื่อช่วงต้นเดือนเม.ย. ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี และกระแสข่าวที่เกี่ยวกับการเตรียมทดสอบระเบิดนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6 ของรัฐบาลเกาหลีเหนือหลังทดสอบมาแล้ว 5 ครั้ง โดยการทดสอบ 3 ครั้งหลังสุดเกิดขึ้นในสมัยของนายคิม จอง-อึน ผู้นำโสมเเดงคนปัจจุบัน  เเละยังมีรายงานว่า เกาหลีเหนือได้แจ้งกำหนดการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ให้จีนทราบแล้ว แต่ยังไม่มีฝ่ายใดออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ 

          

รายงานดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่สหรัฐฯ ตรวจพบความเคลื่อนไหวมากผิดปกติของฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิดของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน  บริเวณน่านฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งใกล้กับเกาหลีเหนือ แต่รัฐบาลปักกิ่งระบุว่าเป็นการเตรียมความพร้อมทางทหารตามปกติ