ขันน็อต”สหกรณ์เเท๊กซี่” หลังโชเฟอร์ก่อเหตุฉาวบ่อย กระทบภาพลักษณ์ประเทศ

วันนี้ (1 พ.ค. 60) – พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรกรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรณีปัญหาที่มีผู้ขับขี่แท็กซี่กระทำความผิดล่วงละเมิดผู้โดยสารอยู่บ่อยครั้ง และเกิดเหตุต่อเนื่องมาจนถึงกรณีล่าสุดที่ผู้โดยสารหญิงจากอเมริกาใต้ ถูกผู้ขับแท็กซี่หลอกไปข่มขืนที่จ.สุพรรณบุรี ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศ และจากการจับกุมผู้ก่อเหตุ พบว่า มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงเกษตรเเละสหกรณ์เนื่องจากพบว่า รถแท็กซี่คันที่ใช้ก่อเหตุเป็นรถแท็กซี่ของสหกรณ์ แท็กซี่ธนาสยาม จำกัด ซึ่งได้จดทะเบียนเป็นสหกรณ์บริการกับกรมส่งเสริมสหกรณ์นั้น

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ขอเรียนว่า กระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้สั่งการไปยังนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ให้ทำการเรียกสหกรณ์แท็กซี่ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล กว่า 50 สหกรณ์ พร้อมด้วย กรมขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม เข้าร่วมประชุมหารือถึงแนวทางในการจัดระเบียบรถแท็กซี่สหกรณ์และควบคุมสมาชิกสหกรณ์ผู้ขับรถแท็กซี่ในวันที่ 2 พ.ค.นี้

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ในการหารือเบื้องต้น จะมีการรับฟังความคิดเห็นจาทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาการควบคุมแท็กซี่สหกรณ์ และคาดว่าจะได้ข้อสรุปที่นำไปสุ่การกำหนดมาตรการควบคุมรถแท็กซี่สหกรณ์เพื่อเป็นหลักปฏิบัติอย่างเคร่งครัด รวมทั้งจะจัดทำทะเบียบประวัติคนขับรถแท็กซี่สหกรณ์ ตลอดจนการแสดงข้อมูลประวัติที่ชัดเจน เพื่อป้องกันการนำรถแท็กซี่ไปก่อเหตุอาชญากรรมอีก

“จริงๆเรื่องที่เกิดขึ้นที่จ.สุพรรณบุรี ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสหกรณ์โดยตรง เนื่องจากรถที่ใช้ก่อเหตุเป็นรถที่สหกรณ์ได้ขายออกไปเป็นแท็กซี่ส่วนบุคคลแล้ว แต่คนที่ซื้อรถไปขับยังติดป้ายของสหกรณ์อยู่ ทำให้มีการเข้าใจผิดว่าเป็นรถของสหกรณ์ ซึ่งต่อไปก็จะต้องมีการเขียนเป็นกฎระเบียบที่ชัดเจนว่า ถ้ายังติดป้ายของสหกรณ์อยู่ สหกรณ์จะต้องร่วมรับผิดชอบด้วย ถ้ารถได้ขายไปแล้ว ต้องลบป้ายของสหกรณ์ และเปลี่ยนทะเบียนเป็นสีเหลืองธรรมดาทันที เพื่อป้องกันการนำรถแท็กซี่ไปใช้ก่อเหตุเช่นนี้อีก” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว