“มั่นคง” คุมเข้มหวั่น “กลุ่มไอเอส” เข้าไทย  

ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดยะลา ยังคงเฝ้าระวังเข้ม “กลุ่มไอเอส” หลังมีกระแสข่าวว่าเข้ามาหลบซ่อนตัวพร้อมอาวุธ ในประเทศไทย. 
 
 
วันที่ 5 พ.ค.60–จากกรณีที่ทางการมาเลเซีย ได้จับกุมกลุ่มขบวนการ “ไอเอส” ในรัฐกลันตัน ได้จำนวนหนึ่ง และพบว่ายังมีบางส่วนที่หลบหนีการจับกุม ซึ่งมีกระแสข่าวว่าแอบเข้ามายังบริเวณชายแดนไทย ทางด้านจังหวัดนราธิวาส  
 

การตรวจสอบฐานข้อมูลของ นายมูฮัมหมัด มูซัฟฟา อารีฟ บิน จูไนดี บุคคลเป้าหมาย ที่ทางการมาเลเซียต้องการตัวอยู่ในขณะนี้ พบว่ามีภูมิลำเนาอยู่ที่ บ้านฆือริค รันเตาปันยัง รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นชายแดนติดกับอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส และเคยผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง มีประวัติเดินทางเข้าประเทศไทย ทางด่านสุไหงโก-ลก ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา หลังจากนั้น ไม่ปรากฏว่าได้เข้ามาประเทศไทยอีกเลย 
 

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ทราบว่า การเข้ามาในประเทศไทยนั้นไม่จำเป็นต้องผ่านทางด่านตรวจคนเข้าเมืองเพียงอย่างเดียว โดยมีช่องทางอื่นที่จะเข้ามาได้ โดยเฉพาะลักลอบข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก ที่มีระยะทางยาวจากอำเภอแว้ง ไปจนถึงอำเภอตากใบ ทำให้ฝ่ายความมั่นคงได้สั่งการและกำชับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยเน้นการตรวจค้นชาวมาเลเซีย ที่เดินทางมายังพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พร้อมถ่ายรูป ทำประวัติอย่างละเอียด โดยเน้นไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างทั้งสองประเทศด้วย  
 

ส่วนกรณีเกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ตำบลธารคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เมื่อเช้าวันนี้ ทางฝ่ายความมั่นคงได้ให้ตรวจสอบหาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ และสืบย้อนหลังไปว่ามีบุคคลแปลกหน้า ที่ต้องสงสัยเข้ามายังพื้นที่หรือไม่ อย่างไร เพราะหวั่นเกรงว่าอาจจะเข้ามาร่วมกับผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ เนื่องจากกลุ่มไอเอส มีความชำนาญในเรื่องของการก่อการร้ายเป็นอย่างดี