ดราม่า! ชาวเน็ตจวกมาสเตอร์เชฟ ใช้กระเบนทำวัตถุดิบ “อ.ธรณ์” ชี้แล้วแต่จะคิด

กลายเป็นประเด็นดราม่าทันที เมื่อรายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เลือกใช้วัตถุดิบเป็นปลากระเบน ซึ่งชาวเน็ตต่างเข้าไปคอมเมนต์ผ่านเพจ MasterChef Thailand – มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย จำนวนมาก ทั้งถามหาที่มาของวัตถุดิบ รวมถึงเข้ามาตำหนิพร้อมวิเคราะห์ว่าปลากระเบนที่ทางรายการนำมาเป็นวัตถุดิบนั้นเป็นปลากระเบนหายากในท้องทะเล ขณะที่บางส่วนมีความเห็นว่าปัจจุบันปลากระเบนเริ่มเพาะได้ในฟาร์มแล้ว

ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสค์เฟซบุ๊กถึงเรื่องดังกล่าว ระบุว่า กระเบนนกเป็นสัตว์หายากของทะเลไทย บางคนดำน้ำกันหลายปี ยังไม่เคยเจอสักตัว เราเคยพยายามผลักดันให้เป็นสัตว์คุ้มครอง แต่ยังติดขัดอยู่บางประการ เพราะฉะนั้น ยังไม่ผิดกฎหมาย แต่โลกยุคนี้ เพียงคำว่าผิดหรือไม่ผิดกฏหมาย อาจไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเมืองไทย เมืองที่ผู้คนกำลังรักทะเลมากมาย อยากขอร้องว่า ช่วยกันบ้างเถิดครับ ช่วยกันรักทะเลบ้างเถอะครับได้โปรด…”

ขออธิบายเรื่องกระเบนเพิ่มเติมนะครับ กระเบนนก เป็นชื่อเรียกของกระเบนในกลุ่มนี้ชนิดที่ปรากฎในภาพ บางท่านบอกว่าเป็น A. ocellatus พบในน่านน้ำเราและรอบด้านบางท่านบอกว่าเป็น A. narinari พบเฉพาะในแอตแลนติก แต่เพื่อนธรณ์ท่านหนึ่งมีข้อมูลมายืนยันว่า narinari ห้ามนำเข้า (อ่านในเมนต์นะฮะ) ที่สำคัญ ไม่ว่าชนิดไหน ถูกจัดอยู่ใน IUCN’s Red List

ถ้าเป็น ocellatus อยู่ในระดับ Vulnerable ถ้าเป็น narinari อยู่ในระดับ Near Threatenedซึ่งทั้งสองสถานะ จัดอยู่ในสถานะของการอนุรักษ์ (conservation status) แต่ VU จะเสี่ยงมากกว่า NT (VU อยู่ในระดับเดียวกับแมนต้า ที่ปัจจุบันเป็นสัตว์คุ้มครอง) ทั้งสองชนิดล้วนจัดอยู่ในสัตว์ที่มีปริมาณลดน้อยลง ตาม red list สำหรับกฏหมายไทย ยังไม่มีการคุ้มครองกระเบนนก แต่จะเหมาะสมหรือไม่ที่จะนำสัตว์ที่มีสถานะการอนุรักษ์ใน Red List มาออกรายการทำอาหาร ก็แล้วแต่จะคิดครับ