มท.กำชับทุกจังหวัด ดูเเลปปช.เเละพื้นที่ ป้องกันฝนถล่ม-น้ำท่วม

วันที่ 29 พ.ค.60-นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการสั่งการให้แต่ละพื้นที่ดูแลปัญหาน้ำท่วมว่า กระทรวงมหาดไทยได้มีการสั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ตั้งแต่ปลายเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีการคาดการณ์ว่าเดือนมิ.ย.จะมีฝนตกหนัก จึงได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเตรียมสถานที่รองรับน้ำ ทั้งแก้มลิง ขุด บ่อ สระ ต่างๆ ไว้รองรับน้ำขณะนี้ได้มีการเตรียมการไว้แล้วส่วนหนึ่งเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ เมื่อมีฝนตกลงมาเชื่อว่าแต่ละจังหวัดส่วนใหญ่จะมีการบริหารจัดการได้ 

ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่าส่วนกรณีที่จ.สุโขทัย ได้รับรายงานล่าสุดจากผู้ว่าฯสุโขทัยยืนยันว่าการบริหารจัดการน้ำดำเนินการไปได้ส่วนหนึ่ง ปริมาณน้ำไม่ได้เข้าท่วมในตัวเมือง ทั้งนี้ได้ทำงานร่วมกับหน่วยทหาร กรมชลประทาน มาดูแลจัดการ ส่วนในเขตกรุงเทพฯนั้น ขณะนี้ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดที่อยู่บริเวณรอบกรุงเทพฯให้ประสานกับกทม. ในการพร่องน้ำหรือการระบายน้ำ เช่นที่จุดบริเวณเขตดอนเมือง และบริเวณจ.ปทุมธานี ได้ดำเนินการเป็นอย่างดี สามารถดูแลแก้ไขปัญหาได้

นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า บ่ายวันนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. พร้อมคณะจะเดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของกรุงเทพมหานคร ที่สถานีสูบน้ำพระโขนง และพื้นที่ซอยลาซาล-แบริ่ง นั้น ได้มีการเชิญผู้ว่าฯสมุทรปราการ พร้อมนายอำเภอเข้ารับฟังแนวทางการดำเนินการด้วยเพื่อประสานการทำงานต่อไป อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในภาพรวมยังสามารถดูแลแก้ไขปัญหาได้ 

นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีในพื้นที่กทม.ที่ได้มอบหมายให้กรมป้องกันเเละบรรเทาสาธารณภัยร่วมประสานการทำงานด้วยนั้น ปกติมีกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ อยู่แล้วโดยมีตัวแทนของ กทม. ตอนนี้ก็ให้เปิดกองบัญชาการนี้ขึ้นมา เพื่อให้การประสานงานกันระหว่างกระทรวงมหาดไทย กทม.กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มีการประสานสอดคล้องกัน เพราะบางพื้นที่เมื่อระบายน้ำออกจากพื้นที่กทม.แล้ว ก็จะไปอยู่ในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง ซึ่งเกินอำนาจหน้าที่ของ กทม. ก็จำเป็นต้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดหรือหน่วยงานข้างเคียงมาดูแลด้วย

“เช่น   ระบบการจราจร    ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัด มาดูแลร่วมกับตำรวจนครบาล ในการจัดระบบการจราจรไม่ให้มีปัญหา สำหรับปัญหาที่พบส่วนใหญ่ขณะนี้คือเรื่องการระบายน้ำบางจุดไม่ทัน อย่างที่ทราบ เนื่องจากมีขยะ สิ่งกีดขวางทางน้ำ ส่งผลให้การระบายน้ำไม่ทัน แต่ขณะนี้สามารถเร่งแก้ไขปัญหาจนบรรเทาปัญหาไปได้แล้ว เพราะผู้ว่าฯกทม.และเจ้าหน้าที่ได้ลงไปดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ ขณะนี้คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร” นายกฤษฎา กล่าว