พ่อเมืองประกาศ “อ.เมืองระนอง” เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

วันที่ 7-6-60-นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าฯระนอง เปิดเผยว่า จังหวัดระนองได้ประกาศภัยพิบัติในเขตพื้นที่อ.เมือง จ.ระนอง ในพื้นที่ หมู่1 ต.หงาว อ.เมือง  สืบเนื่องจากได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องติดต่อกันมา3วันทำให้ทุกอำเภอในจ.ระนองได้เกิดน้ำไหลหลากและท่วมขังในพื้นที่ลุ่ม ในช่วงเช้ามืดได้มีปริมาณน้ำฝนจากน้ำตกหงาวได้ไหลบ่าเข้ากัดเซาะถนนซอยสุสานข้างวัดหงาว หมู่ที่1และหมู่2ต.หงาว ถนนได้ถูกกระแสน้ำพัดตัดขาดเสียหายเสาไฟฟ้าล้มชาวบ้านกว่า10ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้ รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ และอาคารเก็บพัสดุเอสเอ็มแอล ใกล้จะได้รับความเสียหายเนื่องจากกระแสน้ำได้เพิ่มความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆพัดกัดเซาะจนท่อระบายน้ำและถนนทรุดตัวลงเสียหายอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านที่ติดอยู่ด้านในหมู่ที่1และหมู่2ต.หงาว กว่า20ครัวเรือน

ผู้ว่าฯระนองกล่าวว่า  พื้นที่เทศบาลบางนอนที่หมู่บ้านปรางทิพย์ หมู่ที่3ต.บางนอน อ.เมือง ทำให้น้ำในท่อระบายน้ำไม่ทันเนื่องจากเศษขยะและกิ่งไม้อุดตัน ส่งผลให้ระดับน้ำสูงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่เทศบาลบางนอนได้เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนแล้ว ส่วนพื้นที่ต.บางนอน หมู่4ได้เกิดลมกรรโชกแรงเป็นเหตุให้ต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนหลายหลัง 

ผู้ว่าฯระนองกล่าวว่า จึงประกาศให้เขตพื้นที่หมู่ที่1ต.บ้านหงาว อ.เมือง จ.ระนอง เป็นเขตพื้นที่ภัยพิบัติก่อน ส่วนในเขตพื้นที่อำเภอต่างๆอีก4อำเภอก็ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยเช่นกัน แต่ อยู่ในขั้นตอนระหว่างการสำรวจความเสียหาย และในวันนี้จังหวัดได้ออกประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยใน 3 อำเภอประกอบด้วย อ.เมือง,อ.กะเปอร์ และอ.ละอุ่น ให้ระวังอันตรายจากดินเลื่อนไหล และดินโคลนถล่ม หลังจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้ออกประกาศแจ้งเตือนหลังพบฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องติดต่อกันส่งผลให้ดินอยู่ในสภาพอุ้มน้ำสูงเสี่ยงที่จะเกิดดินเลื่อนไหลและดินโคลนถล่ม