เกิดเหตุโจมตี!  กลางกรุงเตหะราน บุกรัฐสภา-สุสานผู้นำ-กราดยิงประชาชน

เกิดเหตุกลุ่มชายติดอาวุธ บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา กลางกรุงเตหะรานของอิหร่าน รวมถึงสุสานของอดีตผู้นำ ก่อนจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน

—7 มิ.ย.60—สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิหร่านเปิดเผยต่อสถานีโทรทัสน์แห่งชาติว่า ชายสามคนพร้อมอาวุธเป็นปืนไรเฟิลและปืนพก ได้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา กลางกรุงเตหะราน ก่อนเปิดฉากยิงใส่ผู้คนภายในบาดเจ็บไป 3 คน ในขณะเดียวกัน ชายคนหนึ่งได้บุกเข้าไปในสุสานของผู้ก่อตั้งประเทศ”รูฮุลลอฮ์ โคมัยนี” ห่างออกไปทางตอนใต้ของอาคารรัฐสภาประมาณ 20 กิโลเมตร ก่อนจะกราดยิงใส่ประชาชน แล้วจึงจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายภายในตัวสุสาน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 5 คน และมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกันนี้ ค่อนข้างแน่ชัดว่า เป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุเดียวกัน แต่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ และจนถึงตอนนี้ รัฐบาลอิหร่านยังไม่ออกมาแสดงความเห็นแต่อย่างใด แต่เชื่อว่ายอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอีก รวมถึงความเสียหายของสุสานของอดีตผู้นำ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและอนุสรณ์สำคัญแห่งหนึ่งของอิหร่าน

ขณะนี้ รายงานจากในอิหร่านนั้นค่อนข้างขัดแย้งกัน ในแต่ละสื่อ บางสำนักรายงานว่าสถานการณ์อยู่ในความควบคุมแล้ว ขณะที่สื่อบางแห่งรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยังจับกุมตัวผู้ก่อเหตุไม่ได้ และกำลังกู้ระเบิดอีกลูกหนึ่ง ที่วางไว้อยู่ภายในสุสานด้วย