เลือกตั้ง62 : พปชร. ตั้งรัฐบาล 20 พรรค 260 เสียง ปัดมีข้อเสนอไม่เอา 2 ป.

12 พ.ค. 2019 เวลา 3:22 น.

แกนนำพรรคพลังประชารัฐ มั่นใจจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ โดยรวมเสียงจาก 20 พรรคการเมือง ล่าสุด ! ได้ผู้สนับสนุนแล้ว 260 เสียง ขณะเดียวกันยังได้ปฏิเสธกรณีพรรคร่วมไม่เอา 2 ป. ร่วมคณะรัฐมนตรี ไม่เป็นความจริง

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวมีการตั้งเงื่อนไขต่อรองจัดตั้งรัฐบาลไม่ควรมีชื่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

แต่ยอมรับขณะนี้มีการพูดคุยร่วมกันเดินหน้าประเทศจริง แต่ยังไม่มีการพูดเรื่องตำแหน่งทางการเมืองใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะจะต้องรอความพร้อมของทุกพรรคที่จะมาหารือกันอย่างเป็นทางการ รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ ที่อยู่ระหว่างการเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่

อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ประเทศสงบเรียบร้อย ทุกคนต้องต้องยอมรับบุคคลทั้ง 2 (ประวิตร –อนุพงษ์) ได้ช่วยเหลืองานพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นอย่างมาก

ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้า พปชร. มั่นใจ พปชร.จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างแน่นอน โดยมีพรรคร่วมประมาณ 20 พรรค ซึ่งจากการพูดคุยมีการตอบรับที่ดี แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ต้องรอมติกรรมการบริหารชุดใหม่ในวันที่ 15 พ.ค.นี้ ส่วนกระแสข่าวบางพรรคไม่พอใจโควตารัฐมนตรี เป็นการประเมินกันเองของสื่อมวลชนเท่านั้น

ส่วนกรณีพรรคอนาคตใหม่รณรงค์ปิดสวิตช์ ส.ว. และเสนอโหวตนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ต้องรอดูวันเลือกประธานสภา รองประธานสภา จะเห็นภาพและแนวทางในการเลือกนายกฯ ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

ส.ส.พปชร.จ่อลาออกเป็นรมต. ขยับให้ "มาดามเดียร์" ขึ้น

สำหรับกระแสข่าวว่า ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของ พปชร. จะสละสิทธิเพื่อขยับอันดับ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือมาดามเดียร์ ขึ้นมาเป็น ส.ส. นั้น  นายณัฏฐพลกล่าวว่า คงไม่มีการสละสิทธิเพื่อคนใดคนหนึ่ง แต่อาจมีความเป็นไปได้ที่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคจะลาออกเพื่อรับตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งจะส่งผลให้มีการขยับลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อขึ้นมา

สะพัด ! พปชร.หวั่นปชป.ไม่มายกพรรค เร่งหางูเห่าเพิ่มเสียง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พปชร. เร่งเจรจาส.ส.จากพรรคอื่นให้เข้ามาร่วมด้วย โดยเฉพาะฝั่งที่อ้างตัวเป็นประชาธิปไตย (งูเห่า) ล่าสุด ! ตอบตกลงแล้วหลายราย เพราะขณะนี้พปชร. ไม่แน่ใจว่าในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์จะมาแบบยกพรรค หรือมาแบบบางส่วน ซึ่งขณะนี้คาดว่ามีเสียงสนับสนุนแล้ว 260 เสียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด