พศ.เมืองรถม้ายืนยัน5ปี ไม่เคยพบ5วัดร่วมรับเงินโกง

วันนี้ (12 มิ.ย. 60) – กรณีกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ป.ป.ป.) ได้ตรวจสอบพบการทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด ของสำนักงานพระพุทธศาสนาเเห่งชาติ (พศ.) และพบวัดที่เข้าข่ายร่วมในการทุจริต จำนวน 12 แห่งทั่วประเทศ โดยพบที่ จังหวัดลำปาง 5 แห่ง คือ วัดวัฒนาราม ตำบลสบปราบ อำเภอสบปราบ , วัดหาดปู่ด้าย ตำบลนาแส่ง อำเภอเกาะคา , วัดทุ่งต๋ำ ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม , วัดบ้านอ้อ ตำบลแม่กั๊วะ อำเภอสบปราบ  และ วัดอุมลอง ตำบลสมัย อำเภอสบปราบ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบวัดทั้ง 5 เเห่งตามรายชื่อดังกล่าว โดยได้เดินทางไปที่วัดหาดปู่ด้าย ซึ่งพบว่าบรรยากาศภายในวัดเงียบเหงา มีคนงานกำลังก่อสร้างตกแต่งวิหารขนาดใหญ่ภายในวัด ส่วนเจ้าอาวาสไม่อยู่ที่วัด ทราบว่าเดินทางไปภารกิจในอำเภอเมือง จากการสอบถามผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหาดปู่ด้าย ทราบว่า วิหารดังกล่าวก่อสร้างมาได้ 7 ปีแล้ว โดยชาวบ้านช่วยกันหากฐิน ผ้าป่า เข้ามา เเละลูกหลานที่ไปอยู่นอกพื้นที่ก็ช่วยกันหาผ้าป่ามาลงในหมู่บ้าน และไม่เคยทราบว่ามีงบประมาณจากสำนักงานพระพุทธศาสนาเเห่งชาติจากส่วนกลางเข้ามาช่วยวัด หากมีงบนี้ กรรมการวัดจะต้องทราบ เพราะบัญชีการใช้จ่ายเงินต้องมีการประชุมรายงานกันตลอด พอทราบข่าวก็แปลกใจว่าเป็นเงินส่วนใด ทุกวันนี้ก็ยังต้องหาคนใจบุญมาช่วยทำบุญซื้อที่ดินวัดอยู่ ย้ำว่าวัดไม่ได้มีเงินมากมาย ชาวบ้านจึงได้มาช่วยกันตามแรงศรัทธา

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบวัดบ้านอ้อ โดยพบคนงานกำลังทำการก่อสร้างกำแพงวัด และพบกับพระจอมแปง วลุตฺตโม เจ้าอาวาสวัดบ้านอ้อ ที่ให้ข้อมูลว่า อาตมาเพิ่งมาอยู่ที่วัดแห่งนี้ได้1ปีเศษ จึงไม่ทราบเรื่อง กระทั่งเมื่อวันที่ 11 เมษายน ได้มีหนังสือจากป.ป.ป. ส่งมาที่วัด ขอสอบสวนปากคำและขอเอกสารประกอบบัญชีการรับเงินของวัด ซึ่งหลังจากที่อดีตเจ้าอาวาสได้ลาสิกขาไป บัญชีเก่าของวัดนั้น อาตมาไม่เคยเห็นและไม่เคยยุ่งเกี่ยว แต่ได้บัญชีใหม่เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา เพื่อนำเงินผ้าป่าจำนวน 4 แสนบาท เข้าบัญชีธนาคาร เเละนำมาก่อสร้างกำแพงวัด  เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้สอบสวนอาตมา เนื่องจากอาตมาไม่ได้เกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว  ซึ่งทราบว่าเจ้าหน้าที่ได้ไปพบกับอดีตเจ้าอาวาส และทำการสอบสวนแล้ว  สำหรับเรื่องนี้ อาตมาและชาวบ้านก็อยากทราบเช่นกันว่าเงินอุดหนุนในส่วนนี้มาจากไหน ใครเป็นคนรับ

ด้านนายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปาง กล่าวว่า จากการตรวจสอบย้อนหลังปี 2553-2558 พบว่าทั้ง 5 วัดได้มีการส่งแผนขอรับเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์มาตามปกติ และได้รับเงินอุดหนุน เช่น เมื่อปี 2553 วัดบ้านอ้อ ได้รับเงิน 17,000 บาท ส่วนอีก 4 วัด ได้รับเงิน 40,000-55,000 บาท และมีการตรวจสอบว่านำเงินไปใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์จริงหรือไม่

"ในกรณีของ 5 วัดที่เป็นข่าวร่วมการทุจริตเงินอุดหนุนนั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบว่าเงินมาจากทางไหน เพราะไม่ได้ผ่านสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปาง เเละปปป.ก็ไม่ได้ประสานเข้ามาให้ร่วมตรวจสอบ ขณะนี้ทราบว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีความผิดจริงหรือไม่  เมื่อยังไม่มีการชี้มูลจาก ป.ป.ป. หรือแจ้งให้เข้าไปร่วมสอบสวน คงต้องรอให้ ป.ป.ป.ดำเนินการตามขั้นตอนก่อนจนกว่าจะเกิดความชัดเจน และคงจะไขข้อข้องใจให้กับประชาชนได้ในเร็วๆนี้"