รอผลสอบโกงเงินวัดจากปปป. “ออมสิน”ไม่หวั่นขรก.พศ.หนี

วันนี้ (14  มิ.ย. 60) – นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่ายของวัด หลังจากที่มีการโกงเงินในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ว่า ตนให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมของวัดที่มีการเบิกจ่ายเงินผิดปกติ 12 แห่ง ขณะนี้ต้องรอข้อมูลจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ป.ป.ป.) มาพิจารณาว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องของพระ  อีกทั้งการทำงานของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน จึงต้องดูแลให้ดี และทำอย่างรอบคอบ เพราะจะมีผลกระทบค่อนข้างมาก ที่ผ่านมาเคยบอกแล้วว่าพระบางรูป เเบะคนในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ บางคน มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่มีพฤติกรรมที่ไม่โปร่งใส ต้องว่ากันเป็นรายๆไป

"วัดมี 40,000 กว่าแห่ง พระทั่วประเทศมี 300,000 กว่ารูป แต่มีจำนวนน้อยที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ ผมจึงไม่อยากให้ข่าวออกไปในลักษณะที่กระทบทั้งวงการ" นายออมสิน กล่าว

นายออมสิน กล่าวอีกว่า การป้องกันไม่ให้พระกระทำการที่ไม่ดี มีพระธรรมวินัย ระเบียบของมหาเถรสมาคม (มส.) กำกับไว้แล้ว โดยปกครองกันตามลำดับชั้น คล้ายกับฆารวาส ก็จะมีพิจารณาไปตามลำดับชั้น และที่ผ่านมาปกครองด้วยความเรียบร้อยดี ส่วนแนวคิดที่อาจให้มีการแก้ไขกฎหมายเพื่อเข้ามากำกับการบริหารจัดการทรัพย์สินของวัดนั้น เท่าที่ตนอ่านระเบียบปกครองสงฆ์ก็พบว่ามีความรอบคอบดี แต่ถ้าตรงไหนไม่ดี ก็ต้องดูเป็นเฉพาะจุด ส่วนจะแก้ไขหรือไม่นั้น ตนยังตอบไม่ได้ในตอนนี้ เพราะยังไม่มีข้อมูลไปถึงขั้นตอนนั้น อีกทั้งการจะทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับศาสนา ต้องระมัดระวัง เพราะจะกระทบกับจิตใจของประชาชนในวงกว้าง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า ข้าราชการระดับสูงในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินวัด เเละอดีตข้าราชการบางคนหลบหนีไปต่างประเทศแล้ว นายออมสินกล่าวว่า ไม่แน่ใจ เพราะยังไม่ได้รับรายงาน แต่ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนในโลกนี้ เราก็สามารถประสานเพื่อขอตัวมาได้ ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ต้องตรวจสอบให้ละเอียดว่ามีความผิดมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้หากได้รับแจ้งจากตำรวจ ป.ป.ป.แล้ว สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะต้องทำตามขั้นตอน เพราะมีระเบียบของทางราชการระบุได้ว่าต้องทำอะไรบ้าง ก็ต้องทำตามนั้น แต่ก็ต้องขอย้ำว่าตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานอะไรจาก ปปป.