เรือสำราญ ‘มาเจสตี้ พริ้นเซส’  เชื่อมสัมพันธ์ เส้นทางสายไหม

 

มาเจสตี้ พริ้นเซส (Majesty Princess) เรื่อสำราญที่เดินทางไปตามเส้นทางสายไหมทางทะเลเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมจีน ตามนโยบาย One Belt, One Road ซึ่งวันนี้(21 มิ.ย.60)ก็ได้แวะมาเทียบท่าอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบัง

นักท่องเที่ยวกำลังเพลิดเพลินไปกับเรือสำราญที่โลดแล่นอยู่เหนือน่านน้ำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมกับลิ้มรสอาหารขึ้นชื่อของเสฉวน มณฑลทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ที่เนตรมิตรขึ้นมาด้วยทักษะการทำอาหารชั้นเลิศของเชฟแดนมังกร 

เรือสำราญ “มาเจสตี้ พริ้นเซส” เที่ยวนี้ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมประชาชนจีนเพื่อมิตรภาพกับชาวต่างประเทศ หรือ CPAFFC กำลังล่องเรือจากกรุงปีนังของมาเลเซีย มุ่งหน้ามายังประเทศไทย ภายใต้แนวคิดที่จะบอกเรื่องราวชาวจีนไปตามแนวเส้นทางสายไหมทางทะเล 

ระหว่างล่องเรือ พนักงานจะคอยเสิร์ฟอาหารเสฉวนชุดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวหลายพันคนตลอดทาง รวมถึงบางเมนูที่ปกติจะหาได้เฉพาะในมณฑลเสฉวนเท่านั้น เปิดประสบการณ์ทดลองอาหารชนิดใหม่ๆ ให้กับชาวต่างชาติ และขณะเดียวกันชาวจีนที่ร่วมทางก็จะได้ระลึกความหลังถึงรสชาติของบ้านเกิดที่พวกเขาจากมา

ครั้งนี้บนเรือสำราญ “มาเจสตี้ พริ้นเซส” ได้เตรียมขนม 2 ชนิดมากว่า 600 จาน เมื่อลูกค้าเห็นเขามีความสุขหลังจากที่เห็นอาหารมาเสิร์ฟ และส่วนใหญ่บอกว่าอาหารอร่อยมาก  เรือสำราญบนเส้นทางสายไหมทางน้ำเที่ยวแรกนี้ เปิดโอกาสให้นำอาหารจีนและอาหารเสฉวนขึ้นมาเสิร์ฟให้ผู้คนทั่วโลกนี่คือความภูมิใจของชาวเสฉวน เพื่อนำเสนอวัฒนธรรมของจีนในหลายๆ มิติ ตามความตั้งใจ ศิลปะชื่อก้องโลกอย่างการแสดงเปลี่ยนหน้ากาก หรือการชงชาจึงได้รับการเนรมิตรขึ่นมาอยู่บนเรือ เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมได้เป็นอย่างดี

หลังจากที่เดินทางออกจากกรุงโรมของอิตาลี “มาเจสตี้ พริ้นเซส” จะเดินทางกลับไปถึงเมืองเซี่ยเหมิน ทางตะวันออกของจีน ในมณฑลฝูเจี้ยน หลังจากที่เดินทางมาต่อเนื่องถึง 37 วัน ตั้งแต่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา และได้ล่องเรือผ่านหลายประเทศ รวมไปถึงกรีก ศรีลังกา มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย