สังคมฮ่องกงภายใต้อ้อมอกจีน 20 ปี 

  วันที่ 29-6-60-วันที่ 1 ก.ค.ที่จะถึงนี้ ฮ่องกงเตรียมเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี ที่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้กับจีน ตลอด 20 ปี ที่ฮ่องกงอยู่ภายใต้การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่ ชาวฮ่องกงรู้สึกอย่างไรกันบ้าง  ติดตามได้จากรายงานพิเศษของ สำนักข่าว CNN ที่เปิดเผยวัฒนธรรมของชาวฮ่องกงในยุคของจีน ผ่านมุมมองของเชฟทำอาหารชื่อดัง 


  
เมย์ ชอว์ เชฟอาหารกล่าวว่า  "สำหรับฉัน การอยู่ในฮ่องกงคือ การมีชีวิตที่รีบเร่ง ในวัฒนธรรมที่หลากหลาย เมย์ โชว์ คือชื่อของฉัน ฉันเป็นเชฟประจำของร้านลิทเทิ้ลโบว์ แฮปปี้พาราไดซ์ และเซคคันดราฟท์   ฮ่องกงเสมือนเป็นหม้อต้มขนาดใหญ่ ที่รวมทุกวัฒนธรรมเอาไว้ เอกลักษณ์เฉพาะของอาหารแต่ละเมนู ล้วนมาจากคนฮ่องกง ที่ยังคงมีกลิ่นอายของอังกฤษอยู่  อย่างเช่นวิธีการชงชา ยังคงเป็นแบบเดียวกันกับที่ชาวอินเดียทำ บางทีก็ยังคงไม่เข้าใจอยู่ดีว่า ทำไมต้องใส่น้ำตาลและนมเยอะขนาดนี้  มันเป็นลักษณะของอาหารเช้าสไตล์อังกฤษแท้ๆ ฉันคิดว่า ชาวฮ่องกงมีความสามารถในการรับประทานอาหารหลากรสชาติ  ตั้งแต่เผ็ดถึงเผ็ดมาก เปรี้ยวไปถึงเปรี้ยวมาก และเค็มมาก หรือจืดชืดไปเลย  

เมนูโปรดของฉันคือ เป็ดย่างฮ่องกง มันเหมือนเป็นบาร์บีคิวสไตล์จีน หนังเป็ดกรอบมากและน่ากินมาก เนื้อเป็ดก็นุ่มลิ้น เป็นเมนูที่สมบูรณ์แบบจริงๆ ตรงนี้เป็นตัวอย่างของการพัฒนาฝีมือการทำอาหารของชาวฮ่องกง ฉันพยายามเข้าใจถึงวัฒนธรรมและจิตวิญญาณของอาหารแต่ละเมนู  

  
ถ้าฉันใช้เต้าหู้ยี้ มาปรุงอาหาร ตามแบบฉบับฮ่องกง ผสมผสานด้วยวิธีของนานาชาติ ฉันจะทำอาหารได้หลายเมนู และทุกเมนูล้วนสะท้อนวัฒนธรรม  ถ้าคุณต้องการเที่ยวเมืองที่ดีที่สุดของจีน ฉันคิดว่า เมืองนั้นคือ “ฮ่องกง”