1 ปีสงครามยาเสพติดแบบฉบับ “ดูแตร์เต” 

วันที่ 30-6-60- วันที่ 30 มิ.ย.นับว่าเป็นวันครบรอบหนึ่งปีในการดำรงประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ของนายโรดรีโก ดูแตร์เต หลังจากที่สามารถชนะใจชาวฟิลิปปินส์ส่วนมากด้วยท่าทีอันแข็งกร้าว และนโยบายกวาดล้างขบวนการยาเสพติดให้หมดไปจากประเทศ ไปดูกันว่าผ่านมาแล้ว 1 ปี ขณะนี้ นโยบายนี้ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว 

นายโรดรีโก ดูแตร์เต

หน่วยงานที่ดูแลด้านการบังคับใช้กฎหมายยาเสพติดของฟิลิปปินส์ระบุว่า ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา สถิติการซื้อขายยาเสพติดลดลงราว 1 ใน 4  อัตราการเกิดเหตุอาชญากรรมลดลงมากกว่า 28%แต่ก็แลกมาด้วยยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตที่พุ่งสูงอย่างน่าตกใจ 
  
ปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการยาเสพติดภายใต้นโยบายของประธานาธิบดีคนนี้ ที่ใช้มาตรการปราบปรามอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับคดียาเสพติดถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมไปแล้วกว่า 3 พันคน  

แม้ว่านายดูแตร์เต้จะยืนยันว่า เจ้าหน้าที่เลือกวิสามัญผู้ต้องสงสัยเพื่อป้องกันตัวเองเท่านั้น และยังมีประชาชนอีกเกือบหมื่นคนที่เสียชีวิตโดยที่ไม่ทราบผู้ลงมือ ทำให้นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนต่างออกมาประณามการดำเนินงานของชายคนนี้อย่างต่อเนื่อง 
  
ลินดา ลาบานอน แม่ของเหยื่อในสงครามนี้กล่าวว่า"ทำไมเรื่องนี้ถึงเกิดขึ้น เรามีคุก มีศูนย์ราชการ ทำไมพวกเขาไม่เอาตัวลูกชายฉันไปที่นั้น ถ้าเขาโดนขังคุก อย่างน้อยเขาจะมีชีวิตอยู่ แต่นี่เขาตายข้างถนน ฉันแทบดูสภาพเขาไม่ได้เลยคืนนั้น" 


  
 มาเรีย ลูซาเบีย แม่ของเหยื่ออีกคนหนึ่งกล่าวว่า"ฉันยังคงเสียใจอยู่ ฉันทำใจไม่ได้ โดยเฉพาะทุกวันอาทิตย์ที่ฉันต้องไปเยี่ยมหลุมศพและจุดเทียนให้เขา ฉันร้องไห้ต่อหน้าหลุมศพเขาเสมอ" 

เดิมทีนายดูแตร์เต เคยสัญญาไว้ว่า จะจัดการปัญหายาเสพติดให้สิ้นซากภายใน 3-6 เดือน แต่การดำเนินการคงไม่ง่ายดายอย่างที่คิดนัก 
  
ผู้ใช้ยาเสพติดรายหนึ่งเล่าว่า ยาเสพติดขาดตลาดไปในช่วง 3 เดือนแรก ทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นมาเท่าตัว เป็นราคา 200 เปโซต่อเม็ด หรือราว 135 บาท ก่อนที่ปริมาณยาในตลาดจะกลับมาเท่าเดิมอีกครั้ง  เเต่ยืนยันว่า แม้ทางการจะใช้วิธีการรุนแรงแค่ไหน ก็คงไม่สามารถหยุดยั้งให้ผู้คนเลิกยุ่งเกี่ยวกับสารเสพติดได้ 


  

เอลิซาเบธ นาวาร์โร ภรรยาของเหยื่อในสงครามนี้กล่าวว่า "ฉันหวังว่าประธานาธิบดีดูแตร์เตจะหยุด พวกเขาควรจะแค่จับและขังคนที่ติดยาแทนที่จะฆ่าเขา เพราะว่าคนเราสามารถเปลี่ยนได้" 

ผลสำรวจล่าสุดพบว่า นโยบายการปราบปรามยาเสพติดอย่างเด็ดขาดของนายดูแตร์เตนั้นได้รับกระแสความนิยมจากชาวฟิลิปปินส์เป็นจำนวนมาก 

แม้ว่าชายคนนี้จะทำไม่สำเร็จในระยะเวลาไม่กี่เดือนตามที่เขาตั้งเป้าไว้ก็ตาม แต่นายดูแตร์เตก็ยังเชื่อว่าเขาจะชนะในสมรภูมินี้ และเตรียมจะขยายระยะเวลาการปฏิบัติการไปจนถึงวันสุดท้ายที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์