สสจ.อุดรฯแจงเอาอยู่โรค“มือเท้าปาก”

 

วันที่ 30-6-60-ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานีว่าโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี แจ้งว่า “แจ้งให้ทราบ ระดับอนุบาล 1 ปิดเรียนวันศุกร์ที่ 30 มิ.ย.60 และงดเรียนพิเศษ วันเสาร์ที่ 1 ก.ค.60 เนื่องจากจะทำความสะอาดใหญ่ทุกห้องเรียน ขอบคุณค่ะ”  

ขณะที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี มีหนังสือรายงานเรื่อง โรคมือเท้าปากรุนแรง ต่อ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ว่ารับการรักษาตัวนักเรียนจากโรงเรียนเอกชน ที่ป่วยโรคมือเท้าปาก จากโรงเรียนดังกล่าว ที่สั่งให้ชั้นอนุบาล 1 หยุดเรียนในวันนี้    

  นพ.สมิต ประสันนาการ สาธารณสุข จ.อุดรธานี

 

 

นพ.สมิต ประสันนาการ สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสข่าวโรงเรียนบางแห่ง หยุดการเรียนการสอน เพราะมีเด็กป่วยเป็นโรค “มือเท้าปาก” จึงแจ้งให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง ตลอดจนครูอาจารย์ ไม่ต้องตื่นตระหนกเรื่องดังกล่าว เพราะไม่ได้อยู่ในภาวะการระบาดของโรค เพียงมีผู้ป่วย และขณะนี้สถานการณ์อยู่ในการควบคุมของทาง สนง.สาธารณสุขจังหวัดแล้ว โดยขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำ ของแพทย์ และสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด   

  

“ที่ จ.อุดรธานี ในปี 2560 นี้พบผู้ป่วยโรคมือเท้าปาก 314 คน คิดเป็นอันดับที่ 67 ของประเทศ ซึ่งถือว่าต่ำมากในฐานะเมืองใหญ่ ซึ่งตัวเลขผู้ป่วยในเดือนมิ.ย.นี้ พบผู้ป่วย 91 คน ที่ส่วนใหญ่ป่วยอาการไม่รุนแรง ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาล คิดเป็น 95 เปอร์เซ็นต์ และมีเพียง 1 ราย ที่มีอาการรุนแรง คือ เด็กชายวัย 3 ขวบ นร.ชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเอกชน เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ต่อมาวันที่ 26 มิ.ย. เด็กมีอาการแทรกซ้อนทางสมอง ต้องส่งเข้ารักษาที่ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ขณะนี้อาการดีขึ้น เด็กสามารถกินอาหารเองได้แล้ว ทั้งนี้ปี 2560 นี้ ประเทศไทยพบผู้ป่วย 27,233 คน มีเสียชีวิต 1 ราย” 

  

นพ.สมิต กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่ โรงเรียนแห่งนี้ พบเด็กฝาแฝดชั้นอนุบาล 1 ป่วย โรคมือเท้าปาก 2 คน รับการตรวจรักษา และคำแนะนำจาก โรงพยาบาลสาธารณสุขตำบล ไม่ได้เข้าโรงพยาบาล ขณะนี้หายเป็นปกติ ส่วนรายที่มีอาการรุนแรง เข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ทางสาธารณสุขจังหวัดได้ให้คำแนะนำ และโรงเรียนได้สั่งปิดเรียนชั้นอนุบาล 1 รวม 6 ห้อง เพื่อทำความสะอาดห้องเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอน และเปิดเรียนวันจันทร์ที่จะถึงนี้ และหากพบผู้ป่วยติดเชื้อคนสุดท้ายวันไหน และนับต่อไปอีก 7 วัน ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มอีก จึงถือว่าไม่มีการแพร่ระบาดของโรค และให้เฝ้าระวังต่อไปอีก 7 วัน จึงถือว่าไม่มีเชื้อโรคนี้แล้ว ส่วนตอนนี้ถือว่ายังไม่ใช่การระบาด ซึ่งการระบาดจะต้องเกิดขึ้นพร้อมกัน 3 รายขึ้นไป  

  

สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวตอนท้ายว่า โรคมือเท้าปากนี้เกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อด้วยการสัมผัส จากน้ำในตุ่มใสตามมือหรือช่องปาก เมื่อปี 2556 จ.อุดรธานีมีเด็กเสียชีวิต 1 ราย จากโรคมือเท้าปาก จากเชื้อไวรัสที่มีความรุนแรง ส่วนรายนี้อยู่ระหว่างเพาะเชื้อ ได้แนะนำไปยังสถานเลี้ยงเด็ก และโรงเรียนมีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ต้องคัดกรองเด็กก่อนทุกเช้า ถ้าพบหรือสงสัยก็ต้องแยก หรือส่งกลับบ้าน และไปพบแพทย์ พร้อมแนะนำแนวทางการปฏิบัติ ก็เหมือนกันโรคทางเดินอาหาร หรือโรคหวัด คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วย 

  

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา โรงเรียนอนุบาลอุดรธานีมีการประกาศหยุดเรียน เพื่อทำความสะอาดห้องเรียน อุปกรณ์การเรียน ของชั้นเรียนต่าง ๆ เนื่องจากพบว่ามีเด็กนักเรียนป่วยโรคมือเท้าปากเช่นกัน โดยหลังจากนั้น ไม่พบว่ามีนักเรียนของโรงเรียนติดเชื้อป่วยเพิ่มขึ้นอีก