ศาลทหาร ให้ประกันตัว! แกนนำนปช. แล้ว หลังโดนฟ้องเปิดศูนย์ปราบโกง

-16 ธ.ค. 59 –  ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลทหารกรุงเทพว่า จากกรณีการแจ้งความดำเนินคดีที่พนักงานสอบสวนกองบังคับการกองปราบปราม โดยคณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมายคสช. ดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มนปช.  ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคสช. ที่7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป จากกรณีที่ทั้งหมดร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ  ณ อิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.59 

ประกอบด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช., นางธิดา ถาวรเศรษฐ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายนิสิต สินธุไพร, นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ, นายยงยุทธ ติยะไพรัช, นายก่อแก้ว พิกุลทอง, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายสงคราม กิจไพโรจน์, นายสมหวัง อัศราศี, นายยศวริศ ชูกล่อม, นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์, นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์, นายอารี ไกรนรา, นายสมชาย ใจมุ่ง, นายพรศักดิ์ ศรีละมุน และนายศักดิ์รพี พรหมชาติ 

โดยในวันนี้เเกนนำเกือบทั้งหมด  เว้นเพียงนายจตุพรที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เดินทางมาตามนัดอัยการเพื่อฟังคำสั่งฟ้องต่อศาลทหารกรุงเทพ โดยมีมวลชนจำนวนประมาณ 50 คน เดินทางมาให้กำลังใจอยู่ภายในเต๊นท์พักคอย 
 
ต่อมาเวลา 13.30 น. อัยการศาลทหารได้มีคำสั่งส่งฟ้อง แกนนำนปช.ทั้ง 19 ราย ข้อหาฝ่าฝืนคำสัง คสช.ที่7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง เกิน 5 คนขึ้นไป โดยควบคุมตัวทั้งหมดไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และแยกนางธิดาไปที่ทัณฑสถานหญิงกลาง จากนั้น นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์ นักกฏหมายสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) ในฐานะทนายความกลุ่มนปช.ได้ยื่นขอประกันตัวทั้ง 19 คน เปิดเผยว่า อัยการศาลทหารกรุงเทพ รับฟ้องในคดีนี้ หลังจากนี้จะมีการควบคุมตัวแกนนำทั้ง 18 คน ยกเว้นนายจตุพรที่ถูกควบคุมตัวอยู่แล้ว ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยทีมทนายความจะยื่นขอประกันตัวต่อศาลทหารกรุงเทพ เพื่อขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว ด้วยหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท ซึ่งคดีนี้ไม่ใช่คดีซับซ้อน ข้อหาไม่รุนแรง เชื่อว่าศาลจะให้ความเป็นธรรมและให้ปล่อยตัวชั่วคราว


นายวิญญัติ กล่าวต่อว่า สำหรับเหตุผลที่อัยการสั่งฟ้องเเละไม่มีการชี้แจง เชื่อว่าเป็นดุลพินิจของอัยการศาลทหาร ที่มองว่าเป็นการมั่วสุม ชุมนุมเกิน 5 คน ซึ่งได้อธิบายมาโดยตลอดว่าการแถลงข่าวไม่ใช่การมั่วสุม เป็นการทำโดยเปิดเผยและเจตนาดีต่อประเทศชาติ หากมองว่าเป็นการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก หัวหน้าคสช.ก็จะสู้กันตามข้อกฎหมาย เพราะการชุมนุมต้องมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เพียงการแถลงข่าวเท่านั้น

นายวิญญัติ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นศาลให้ประกันตัว แต่มี 3 เงื่อนไข คือ ห้ามออกนอกประเทศ ,ห้ามแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ,ห้ามปลุกปั่นทางการเมือง