ซาลาเปากิมหลี ซาลาเปาสูตรเด็ด ที่จ.ตรัง ที่สืบทอดจากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูกขายมากว่า 27 ปี ขายดีสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำ ลูกค้าติดใจทำขายวันละ 800 ลูก ก็ยังไม่พอ
ร้านซาลาเปากิมหลี ตั้งอยู่เลขที่ 12 ถ.วรคีรี ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง น.ส.สิริมา อุดมคณารัตน์ (กิมหลี) อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้านซาลาเปากิมหลี กล่าวว่า เดิมเป็นร้านซาลาเปาของคุณพ่อที่ขายมายาวนานกว่า 27 ปี ซึ่งตนเองก็ได้ช่วยพ่อ-แม่ ทำซาลาเปาตั้งแต่เล็กๆ และเห็นว่าอาชีพค้าขายเป็นอาชีพที่อิสระสามารถทำเงินได้เร็ว ตนเองเลยตัดสินใจเรียนต่ออาชีวศึกษา สาขา คหกรรมและเข้าศึกษาระดับอุดมศึกษาด้านคหกรรมศาสตร์จนจบ เพื่อนำความรู้มาพัฒนาต่อยอดการขายซาลาเปาของพ่อ มีการปรับปรุงสูตรการทำซาลาเปาจากเดิมที่อร่อยอยู่แล้ว ก็เพิ่มรสชาติให้ มีความเข้มข้นมากขึ้น ด้วยการนำเครื่องเทศไทยมาผสมกับเนื้อหมูเพื่อทำเป็นไส้ ให้มีความหอม เผ็ดร้อนจากพริกไทยมากขึ้น พัฒนาตัวแป้งให้มีความนุ่มและหอมมากขึ้นกว่าเดิม
แต่ที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงคือการยังคงห่อซาลาเปาด้วยมือ ซึ่งคงความเป็นเอกลักษณ์ของการทำซาลาเปาแบบดั้งเดิมไว้ด้วยโดยจะไม่ใช้เครื่องเนื่องจากเป็นเทคนิคและภูมิปัญญาการทำซาลาเปาของพ่อ ซึ่งสูตรเด็ดเคล็ดลับกิมหลีนั้นจะเน้นใช้วัตถุดิบใหม่สดทุกวันสะอาด ใช้เครื่องเทศอย่างดี และที่สำคัญคือการมีอัธยาศัยไมตรีที่เป็นมิตรต่อลูกค้าทุกคน จนทุกวันนี้ทำให้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นทุกวันจนทำแทบไม่ทัน ซึ่งทำซาลาเปาขายวันละ 800 ลูก ก็ยังไม่เพียงพอ ทางร้านจะเปิดขายขายตั้งแต่เวลา 06.00-14.00 น.ซึ่งในบางวันยังไม่ทันถึงเที่ยงก็ขายหมดแล้ว
ทั้งนี้ซาลาเปากิมหลีจะมีหลายไส้ด้วยกัน อาทิ เช่น ไส้หมูสับ ไส้เผือก ไส้สังขยา ไส้ถั่วเขียว และไส้ดำ ซึ่งขายในราคา ลูกละ 10 บาท นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มร้อน เย็น ทั้ง ชา กาแฟ โอเลี้ยง ให้นั่งรับประทานที่ร้านอีกด้วย โดยลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนในพื้นที่อำเภอย่านตาขาว ปะเหลียน หาดสำราญ ซื้อไปเป็นของฝาก หากสนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ โทร. 0876282304