"ผักกระถินพื้นบ้าน" ริมรั้วธรรมดาๆ ผักริมรั้วสุดอร่อยที่หลายคนติดใจ อุดมไปด้วยสารอาหารช่วยรักษาอาการและต้านทานโรค!!
เชื่อว่าคนไทยไม่มีใครไม่รู้จัก "กระถิน" เพราะเป็นต้นไม้ที่เห็นอยู่โดยทั่วทั้งตามบ้านเรือน และพื้นที่รกร้างทั่วไป คนส่วนใหญ่นำยอดอ่อนและฝักอ่อนมาเป็นผักและเครื่องเคียงในการรับประทานอาหาร รวมไปถึงเมล็ดของฝักแก่ที่ยังไม่แก่จัด ก็มีรสชาติมันอร่อย กลมกล่อมไม่แพ้กัน แต่ทราบหรือไม่ว่า กระถินมีประโยชน์และคุณค่ามากกว่านั้นหลายเท่า มีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน
สรรพคุณของเมล็ด : ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลม ขับลมในลำไส้ ขับระดูขาวของสตรี ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร ช่วยบำรุงไตและตับ
สรรพคุณของราก : เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยขับลมในลำไส้ ขับระดูขาวของสตรี
สรรพคุณของยอดอ่อน : ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง บำรุงและรักษาสายตา ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร
สรรพคุณของฝักอ่อน : กระถินมีฟอสฟอรัสสูงช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้เจริญอาหาร แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ช่วยแก้อาการท้องร่วง ลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหาร เป็นยาฝาดสมานใช้ห้ามเลือด
สรรพคุณของดอก : ช่วยแก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตา ช่วยบำรุงตับ
วิธีนำไปใช้
1.เมล็ดใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลม : ผู้ใหญ่ใช้ครั้งละ 25-50 กรัมต่อวัน ส่วนเด็กใช้ 5-20 กรัม ต่อวัน รับประทานในช่วงท้องว่างตอนเช้า ประมาณ 3-5 วัน
2.ยอดอ่อน ฝักอ่อน เมล็ด ใช้รับประทานเป็นผักได้
3.ใบ ยอด ฝักและเมล็ดสามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ได้ เช่น วัว ควาย ไก่ แพะ แกะ ฯลฯ
4.ใบกระถินอุดมไปด้วยธาตุไนโตรเจนและเกลือโพแทสเซียม สามารถนำไปทำปุ๋ยหมักได้ดี
5.เมล็ดสามารถนำไปประดิษฐ์เป็นเครื่องประดับได้ เช่น เข็มกัด สายสร้อย เข็มขัด ฯลฯ
6.เปลือกเส้นใยของต้นกระถินสามารถนำไปทำเป็นเยื่อกระดาษได้
7.เปลือกต้นกระถินสามารถนำมาใช้เป็นสีย้อมผ้าได้ โดยให้สีน้ำตาล
.
.
.
ขอบคุณที่มา : banhealthy