ทำตาม "เชฟเอียน" มาทำอาหารอิตาเลี่ยนแท้ๆ เมนูชื่อว่า "อิตาลีมีพาสต้า"
ใครที่ชอบทานพาสต้าหรือสปาเก็ตตี้ ทำตามเชฟตอนนี้ขอแนะนำเมนูพาสต้าจากเชฟเอียน เชฟดังระดับเวิลด์คลาส มาลองทำให้คุณผู้ชมดูว่าสูตรของเชฟเอียนจะอร่อยโดนใจขนาดไหน
แต่ก่อนจะลงมือทำ ขอเราเล่าเรื่องราวของพาสต้า เพราะหลายคนอาจจะยังแยกไม่ออกว่าพาสต้าแต่ละอย่างต่างกันอย่างไร
พาสต้า มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี โดยมีพ่อค้าที่ชื่อ มาร์โค โปโล เดินทางติดต่อการค้ากับชาวจีนและเห็นตัวอย่างจากแป้งที่นำมาทำเป็นเส้น จึงนำมาประยุกต์ทำเป็นเส้นพาสต้า ด้วยการนำแป้งสาลี น้ำ และไข่ จากนั้นนำมาพิมพ์และตัดเป็นเส้นๆให้เหมาะกับเมนูแต่ละประเภท
ปัจจุบันหาทานได้ง่ายขึ้นเพราะมีการอบให้แห้ง จะได้ง่ายและประหยัดเวลา เหมาะจะทานกับซอสต่าง ๆ ที่มีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำมันมะกอก ผัก เครื่องเทศ และเนยแข็ง
สำหรับประเภทของพาสต้าก็มีหลากหลายกว่า 600 ชนิด แต่แบ่งได้ 4 แบบใหญ่ ๆ ได้แก่
ชนิดเส้นยาว (Long Goods) เส้นยาวขนาดเล็ก
ชนิดมีรูกลวง (Short Goods) เส้นกลมใหญ่ มีรูตรงกลาง มีขนาดเส้นทั้งยาวและสั้น
ชนิดรูปร่างพิเศษ (Specialty Items) มีขนาดใหญ่และรูปร่างแปลก
บะหมี่ไข่ (Egg Noodles) มีไข่เป็นส่วนผสมอยู่ 5.5%
ที่มาข้อมูล : https://www.nonnabox.com/types-of-pasta/
ส่วนประกอบ
พาสต้าฟูซิลลี่ | 150 | กรัม |
น้ำมันมะกอก | 2 | ช้อนโต๊ะ |
พาร์มาแฮม | 6 | แผ่น |
หอมใหญ่ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 | หยิบมือ |
พริกไทยป่น | 1 | หยิบมือ |
ไวน์ขาว | 1/4 | ถ้วย |
ครีม | 1/4 | ถ้วย |
น้ำสต๊อกไก่ | 1/2 | ถ้วย |
ทาเลกจีโอ ชีส (Taleggio Cheese) | 2 | ช้อนโต๊ะ |
พาเมซาน ชีส (Parmesan Cheese) | 1/4 | ถ้วย |
เนยจืด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ใบไทม์ | 2 | ก้าน |
ใบพาสลีย์ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำตามเชฟ
1.จัดพาร์มาแฮมในชาม ระหว่างนั้นต้มเส้นให้สุก
2.ตั้งกระทะไฟกลางแล้วใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอร้อนแล้วใส่หอมลงไปผัดให้สุก แล้วใส่กระเทียม เกลือป่น พริกไทย ไวน์ขาว ใส่ครีมลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่น้ำซุปไก่
3.เมื่อเส้นสุกแล้วใส่น้ำมันมะกอกลงไปคลุกให้เข้ากัน
4.นำเส้นมาใส่ในน้ำซอส ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ชีสกับเนยจืด ผัดไปเรื่อยๆ จนกว่าเส้นจะดูดน้ำซอสหมด
5.เมื่อน้ำซอสแห้งแล้วให้ใส่ใบไทม์ และใบพาสลีย์
6.เอาเส้นใส่ลงไปในชามพาร์มาแฮม แล้วเอาแฮมปิด หลังจากนั้นคว่ำใส่จาน แล้วตกแต่งให้สวยงาม