“กล้วยน้ำว้า” ตัวช่วยที่ทำให้คุณห่างไกล “ตะคริว”

07 มิ.ย. 2561 เวลา 8:16 น.

“กล้วยน้ำว้า” โพแทสเซียม-แมกนิเซียมสูง ช่วยลดอาการ “ตะคริว” ได้ ทาน 2-4 ผลต่อวัน

อาการ “ตะคริว” มักเกิดขึ้นได้ทุกเวลา โดยเฉพาะสถานการณ์ที่เกี่ยวกับ “น้ำ” โดยข้อมูลจาก “กระทรวงสาธารณสุข” ปี 2561 ช่วงตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 22 มีนาคม 2561 พบกลุ่มเด็กเสียชีวิตจากสาเหตุการจมน้ำ 26 ราย และส่วนใหญ่ตรวจพบว่าเกิดจากการเป็น “ตะคริว”

อาการ “ตะคริว” จะทำให้เกิดอาการปวดแบบฉับพลัน กล้ามเนื้อเกร็ง ขึ้นเป็นก้อนแข็งๆ ตามส่วนต่างๆของร่างกาย ส่วนมากมักจะเกิดบริเวณต้นขา กล้ามเนื้อน่อง สำหรับกลุ่มคนทั่วไป มักเกิดขึ้นขณะออกกำลังกาย จากสภาวะขาดเกลือแร่ แต่สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ มักเกิดขึ้นขณะนอนหลับ อยู่ในอิริยาบถเดิมเป็นเวลานานๆ หรือแม้กระทั้ง “เดิน” มากเกินไป ก็สามารถเกิดขึ้นได้

“กล้วยน้ำว้า” ตัวช่วยที่ทำให้คุณห่างไกล “ตะคริว”

โดยทั่วไปวิธีป้องกัน ควรยืดกล้ามเนื้อ อบอุ่นร่างกายให้เพียงพอ ก่อนออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬา ขณะที่ในกลุ่มผู้สูงอายุ ควรมีการขยับร่างกาย เพื่อไม่ให้อยู่ในท่าเดิมนานเกินไป หมั่นเปลี่ยนอิริยาบถ

นอกเหนือจากนี้ก็ควรทานอาหารที่ช่วยเสริม โพแทสเซียม แมกนิเซียมและแร่ธาตุต่างๆ เพื่อเพิ่มเกลือแร่ให้กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะผลไม้ไทย ได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ ส้ม แคนตาลูป มะเขือเทศ รวมไปถึงผักต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เบื้องต้นสามารถช่วยลดอาการ “ตะคริว” ได้ สามารถทานได้วันละ 2-4 ผลต่อวัน

“กล้วยน้ำว้า” ตัวช่วยที่ทำให้คุณห่างไกล “ตะคริว”

***แต่ในกรณี “ผู้ป่วยโรคเบาหวาน” ไม่ควรทานมากเกินไป แนะนำให้ทานเพียงวันละไม่เกิน 1-2 ผลเท่านั้น เนื่องจากผลไม้ไทย มักมีความหวานมาก จะส่งผลต่อ “น้ำตาลในหลอดเลือด” ของผู้ป่วยกลุ่มนี้

“กล้วยน้ำว้า” ตัวช่วยที่ทำให้คุณห่างไกล “ตะคริว”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด