svasdssvasds

การนำ ช้อนส้อมจุ่มหม้อหุงข้าว เสี่ยงเจอสารปนเปื้อน

การนำ ช้อนส้อมจุ่มหม้อหุงข้าว เสี่ยงเจอสารปนเปื้อน

กรมอนามัย แนะโรงอาหาร ฟู้ดคอร์ท คุมเข้ม 3 ขั้นตอนล้างทำความสะอาดภาชนะ และไม่แนะนำให้นำช้อนส้อมจุ่มหม้อหุงข้าว เพื่อฆ่าเชื้อโรค

แพทย์หญิงพรรณพิมล  วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำ ช้อนส้อมจุ่มหม้อหุงข้าว เพื่อฆ่าเชื้อโรคนั้น เป็นวิธีที่ กรมอนามัยไม่แนะนำให้ปฏิบัติ เพราะหม้อหุงข้าวไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิความร้อนได้ และหากเป็นหม้อหุงข้าวประเภทที่เคลือบผิวภาชนะด้วยเทฟลอน เซรามิค ยิ่งอาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารโลหะจำพวกตะกั่ว และโครเมียม ดังนั้น โรงอาหาร หรือ ฟู้ดคอร์ท ควรเปลี่ยนมาคุมเข้มในขั้นตอนการล้าง ทำความสะอาดภาชนะ ซึ่งเป็นด่านแรกที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรค และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

กระบวนการที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ภาชนะที่ใช้ในโรงอาหาร หรือ ฟู้ดคอร์ท สะอาดปลอดภัย คือ การล้างที่ถูกหลักสุขาภิบาล โดยล้างทำความสะอาดและผึ่งให้แห้งสนิท 3 ขั้นตอน ดังนี้

  1. ขจัดเศษอาหาร และ ล้างด้วยน้ำผสมน้ำยาล้างจาน
  2. ล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 ครั้ง
  3. ฆ่าเชื้อโรคด้วยการทำให้แห้ง โดยตากแดดหรืออบด้วยความร้อน

ส่วนวิธีการเลือกใช้ช้อนส้อมและภาชนะให้ถูกสุขอนามัยนั้น ให้เลือกที่ทำจากวัสดุที่ไม่เป็นพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รูปทรงทำความสะอาดง่าย ทนทาน ไม่แตกหักง่าย และใช้ให้ถูกประเภทอาหาร เมื่อล้างสะอาดแล้วเก็บคว่ำให้แห้ง และต้องเก็บให้เป็นระเบียบ วางซ้อนนอนเรียงเป็นทางเดียวในภาชนะโปร่งสะอาดหรือวางตั้งเอาด้ามขึ้นในภาชนะโปร่งสะอาดและมีการปกปิดที่มิดชิด โดยให้เก็บสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร