svasdssvasds

เช็กอิน : ปราจีนบุรี อิ่มอร่อยต้นตำรับ “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ” ตลาดพนมสารคาม [คลิป]

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ในเมนู  “ก๋วยเตี๋ยวมีไส้” มีไส้หลากหลายให้เลือกชิม! โดยไส้จะพันหุ้มห่อด้วยแป้ง  ที่นึ่งสุกร้อน ๆ สด ๆ  เหมือนขนมปากหม้อ  ผ่านหม้อนึ่งบนปากหม้อที่ขึงด้วยผ้าขาวบางๆ ซึ่งต้มน้ำให้ไอร้อนผ่านนึ่งแป้ง โดยมีแม่ค้านั่งเสิร์ฟ – แคะ   ตักใส่ถ้วยพร้อมน้ำซุปหน้าเตา- ที่ใส่ทั้งขาไก่,กระดุกหมู,เลือด ,หมูเด้ง ให้ลูกค้าอย่างใกล้ชิด   คือ  เมนูก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ!  ซึ่ง  เจ้าตำรับ   เมนูก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ!  ของแท้! นั้น  ต้องมาชิม  กันที่ตลาดพนมสารคาม หรือ ตลาดท่าเกวียน อ.พนมสารคาม  จ.ฉะเชิงเทรา  ตลอดแนวถนนจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อให้เลือกเรียงรายหลายร้าน

[gallery columns="1" size="full" ids="421831,421832,421833,421834"]

ที่ถนนสายพนมพัฒนา เทศบาลซอย 4   กลางตลาดท่าเกวียน หรือ ตลาดพนมสารคามแห่งนี้ ใคร ๆ ก็รู้จักร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊โบ้เจ้าเก่า ที่มี  นางพนิดา  หรือ เจ๊โบ๊  แซ่โฉ่ อายุ 60 ปี เจ้าของร้าน  แต่  ปัจจุบันส่วนใหญ่จะมีลูกสาวคนสวย  นางสาว มัทนี  หรือ ฝน  เนติธนารัตน์  อายุ 36 ปี คอยดูแลเป็นส่วนใหญ่  ส่วนเจ๊โบ๊คอยช่วยช่วงลูกค้าหนาแน่นร้าน

นางสาว มัทนี   กล่าวว่า   “ ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ๊โบ๊ เปิดมากว่า 40 ปีแล้ว เวลาเปิดบริการลูกค้า ตั้งแต่ 09.00 น. – 17.00 น.  มีไส้ก๋วยเตียวปากหม้อ ให้ลูกค้าเลือกชิมเต็มอิ่ม รวม 7 ไส้  โดยหลังจากตื่นเช้าไปซื้อมาจากตลาดแล้วกลับมาเตรียมไส้ ผัดในกระทะร้อนนำมาวางเตรียมไว้   จากนั้นปรุงน้ำซุป มีทั้งกระดูกหมู,ขาไก่,เลือดหมู ในหม้ออลูมิเนียมแยกไว้  ส่วนตัวก๋วยปากหม้อ  ที่ใช้นึ่งห่อไส้เป็นแป้งมั นผสมกันกับแป้งข้าวจ้าวและน้ำ ผสมกัน ”  นางสาว มัทนี   กล่าว

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อจะต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป โดยวางโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ ล้อมวงนั่งกิน คนรับประทานจะนั่งล้อมวงส่วนแม่ ค้าคือตนเอง จะคอยนั่งทำปากหม้อเสิร์ฟอยู่ ตรงกลาง วิธีการรบประทานทานก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ จะเริ่มต้นด้วยการเสิร์ฟน้ำซุป  ที่ใส่เครื่องมาให้ มีกระดูกหมู , หมูเด้ง, ตีนไก่, เลือดหมู, ลูกชิ้นหมู, ลูกชิ้นปลา จะเลือกเฉพาะอย่าง หรือ จะเอาแบบรวมใส่มาทั้งหมดก็ได้

ลูกค้าต้องลองชิมน้ำต้มกระดูกก่อน แล้วค่อยปรุงเครื่องเหมือนก๋วยเตี๋ยว  เพราะน้ำซุปรสชาติดีหวานน้ำต้มกระดูกจนแทบไม่ต้องปรุงเลย ทางร้านจัดเครื่องเคียงต่างๆ ไว้ให้บนโต๊ะสำหรับใส่ในน้ำซุป เช่น กากหมู กระเทียมเจียว ผักชีฝรั่งหั่นฝอย น้ำพริกเผา เครื่องปรุงรส เตรียมใส่ไว้ก่อนได้เลย

จากนั้นแม่ค้าจะทำตัวปากหม้อแต่ละไส้ มาใส่ให้ในชามก๋วยเตี๋ยวทีละตัวจนครบ ที่ร้านเจ๊โบ๊ทำปากหม้อด้วยกัน 7 ไส้ คือ ข้าวโพด, ถั่วงอก ,กุ้ยช่าย ,หน่อไม้, ถั่วฝักยาว, เต้าหู้ผัด, และไส้หวานแบบขนมปากหม้อทั่วไป แต่ละรอบจะเสิร์ฟ 7 ตัว ทำกันสดๆ เสิร์ฟกันสดๆ จนครบ ราคาชามละหรือเป็นกล่อง ๆละ  60 บาท”

 

 

related